Phát biểu tối 5/12 sau khi dự hội nghị cấp cao Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đã không loại trừ khả năng sẽ tái bổ nhiệm ông Nikolai Azarov làm Thủ tướng mới.

Ông Yanukovich tuyên bố quyền Thủ tướng Azarov có nhiều khả năng được tái bổ nhiệm lãnh đạo chính phủ mới. Ông Azarov là một trong những thủ tướng xuất sắc nhất và đã gặt hái được những kết quả tốt nhất trong những điều kiện khác nhau. Vì vậy, ông có cơ hội lớn để được tái bổ nhiệm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là ông sẽ tiến cử ai vào chính phủ mới của Ukraine.

Ngày 3/12 vừa qua, Tổng thống Yanukovich đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Azarov và toàn bộ Chính phủ sau khi ông Azarov cùng bảy thành viên nội các trúng cử vào Quốc hội khóa VII trên cơ sở quy định của Hiến pháp, theo đó, một công dân Ukraine không được đảm nhận chức năng hành pháp và lập pháp cùng một lúc.

Tuy nhiên, ông đã đề nghị chính phủ cũ tiếp tục thực hiện chức năng cho đến khi thành lập nội các mới.

Vào tuần tới, Tổng thống Yanukovich sẽ đệ trình Quốc hội khóa mới ứng cử viên chức thủ tướng và để được bổ nhiệm, ứng cử viên này phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 226/450 đại biểu Quốc hội Ukraine./.

(Vietnam+)