Ong Berlusconi bi cam tham gia cong quyen trong 2 nam hinh anh 1Ông Silvio Berlusconi phát biểu bên ngoài nhà riêng tại Rome sau khi bị loại khỏi Thượng viện ngày 27/11/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tòa án tối cao Italy hôm 18/3 đã đưa ra phán quyết y án cấm 2 năm tham gia công quyền của ông Silvio Berlusconi. Đây là án cao nhất và cuối cùng liên quan đến những bê bối về gian lận tài chính của ông ở tập đoàn Mediaset do ông làm chủ sở hữu.

Trước đó, hồi tháng 10/2013, Tòa phúc thẩm Milan đã tuyên án 4 năm tù đối với cựu Thủ tướng Italy vì những bê bối này (án này sau rút xuống còn 1 năm tù, chiểu theo luật ân xá đối với các tội nhân cao tuổi ở Italy) và cấm ông Berlusconi tham gia các hoạt động công quyền trong vòng 2 năm.

Sau đó, ông Berlusconi đã tuyên bố ông muốn được thi hành án theo cách lao động công ích hơn là ngồi tù. Vào tháng Tư tới, Tòa án Milan sẽ xem xét việc có đồng ý với "đề xuất" này của người đã 3 lần làm Thủ tướng Italy hay không.

Phán quyết của Tòa án tối cao được đưa ra hai ngày sau khi ông Berlusconi tuyên bố "hy vọng" được ứng cử trong cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu vào tháng Năm tới.

Hôm 18/3, Văn phòng Tổng thống Italy Giorgio Napolitano khẳng định Tổng thống nước này không có "kế hoạch" để ân xá cho ông Berlusconi sau khi ông bị kết án về tội gian lận tài chính.

Trước đó, ngày 17/3, Ủy viên châu Âu về Tư pháp Viviane Reding đã khẳng định, ông Berlusconi không được phép xuất hiện trong danh sách ứng cử của đảng Forza Italia mà ông đứng đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội Châu Âu. Đây là câu trả lời cho việc đảng này tuyên bố sẽ ứng cử ông Berlusconi bất chấp việc ông đã bị kết án.

Một tháng sau khi Tòa án Milan kết án ông Berlusconi trong một sự kiện đáng chú ý, bởi trước đó, chưa một tòa án Italy nào kết tội được ông dù đã thực hiện rất nhiều phiên tòa trong 20 năm qua, Thượng viện nước này đã bỏ phiếu phế truất cựu Thủ tướng Italy khỏi Quốc hội, tước của ông quyền miễn truy tố và cấm ông tham gia ứng cử ở Italy lẫn Quốc hội châu Âu trong vòng 6 năm.

Về phần mình, ông Berlusconi tuyên bố không chấp nhận bản án, khẳng định sẽ vẫn quyết tâm tranh cử Quốc hội Châu Âu. Trong khi đó, các luật sư của ông dự định đưa vụ này lên Tòa án Hiến pháp của Italy để kiện bản án này là "vi hiến"./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)