Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb sẽ phải trả lời chất vấn các nghị sỹ Quốc hội vào tuần tới giữa lúc chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ vì cách thức xử lý kỷ luật đối với một trợ lý an ninh của ông Macron sau khi nhân vật này hành hung một người biểu tình hôm 1/5 vừa qua.

Ông Collomb sẽ ra điều trần trước các thành viên Hạ viện Pháp vào ngày 23/7 tới và sau đó sẽ là cuộc điều trần trước Thượng viện Pháp vào ngày hôm sau.

Alexandre Benalla, hiện là Trợ lý Chánh Văn phòng Tổng thống Pháp, đã bị cảnh sát bắt giữ để thẩm vấn sau khi một đoạn video được công bố cho thấy ông này đã mặc trang phục và mũ bảo hiểm của cảnh sát để tham gia trấn áp những người biểu tình trong ngày Quốc tế Lao động 1/5 vừa qua.

Ông Benalla ban đầu chỉ bị đình chỉ công tác 15 ngày sau đó đã trở lại làm việc. Tuy nhiên, trước sức ép của dư luận, Phủ Tổng thống Pháp ngày 20/6 vừa qua thông báo đã bắt đầu các thủ tục sa thải ông Benalla.

[Tổng thống Pháp sa thải trợ lý an ninh hành hung người biểu tình]

Các nghị sỹ Quốc hội Pháp đã mở cuộc điều tra về vụ việc tai tiếng nói trên, đồng thời chỉ trích chính phủ tìm cách che giấu vụ việc.

Viện Công tố Paris cũng đã mở điều tra sơ bộ về việc ông Benalla "bạo hành trong khi thi hành công vụ" và "lạm dụng chức quyền."

Phát ngôn viên Điện Elysée, ông Bruno Roger-Petit, giải thích là ngày 1/5 vừa qua, ông Benalla nghỉ làm việc, nhưng được cấp trên cho phép tới quan sát công tác của lực lượng an ninh.

Ông Bruno Roger-Petit cũng thừa nhận ông Benalla đã vượt quá quyền hạn khi tham gia duy trì trật tự cùng lực lượng an ninh và hành vi bạo lực của ông này là không thể chấp nhận./.