Ông Erdogan: Không có trở ngại về gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết sau khi thảo luận với người đồng cấp Nga và Ukraine, ông không thấy có bất kỳ sự cản trở nào đối với việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.
Ông Erdogan: Không có trở ngại về gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ảnh 1Tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Không có lý do nào cản trở việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga và Ukraine do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan được giới truyền thông trích dẫn ngày 21/10.

Kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống Erdogan cho biết sau khi thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông không thấy có bất kỳ sự cản trở nào đối với việc hai nước trên gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 8 triệu tấn ngũ cốc và lương thực khác đã được xuất khẩu trong khuôn khổ thỏa thuận dự kiến hết hiệu lực vào ngày 19/11 tới này. 

[Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng làm trung gian giải quyết xung đột Nga-Ukraine]

Trước đó, Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) nêu rõ việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine là cấp thiết và Liên hợp quốc muốn văn kiện này gia hạn thêm 1 năm.

Thỏa thuận đã giúp hạ nhiệt giá lương thực trên thị trường. Chỉ số giá lương thực do Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc công bố cho biết giá các mặt hàng lương thực toàn cầu đã giảm khoảng 8,6% trong tháng 7, tiếp đó là 1,9% trong tháng 8 và 1,1% trong tháng 9.

Hôm 22/7 vừa qua, tại Istanbul, Ukraine và Nga đã ký riêng với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc thỏa thuận nối lại vận chuyển thực phẩm và phân bón từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen, có hiệu lực trong vòng 120 ngày.

Liên hợp quốc đã nhiều lần bày tỏ ủng hộ gia hạn thỏa thuận này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục