"Bão" tài chính 2007-2009, được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930 của thế kỷ trước, đã làm chao đảo không chỉ nền kinh tế đầu tàu thế giới Mỹ mà còn lan ra toàn cầu.

Vượt "bão" và nhanh chóng phục hồi kinh tế là một trong những bài toán nan giải đối với chính quyền Barack Obama.

Đã có không ít hoài nghi và quan ngại về hiệu quả lâu dài của các biện pháp mà Nhà Trắng đã triển khai trong giai đoạn hậu "bão" tài chính. Tuy nhiên, đánh giá về toàn bộ quá trình này trong năm năm qua, Tổng thống Obama và êkíp của mình vẫn đưa ra những nhận định lạc quan.

Ngày 16/9, phát biểu tại thủ đô Washington nhân dịp tròn năm năm cơn đại suy thoái khởi đầu bằng sự sụp đổ của Lehman Brothers - "đại gia" ngân hàng hàng đầu Mỹ, Tổng thống Obama nêu bật hiệu quả vai trò quan trọng của các chính sách kinh tế đúng đắn mà chính phủ đã triển khai trong nhiệm kỳ đầu của ông.

Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp hiện dù vẫn ở mức cao 7,3%, nhưng là thấp nhất trong năm năm qua, thị trường lao động đã đón nhận thêm hơn 7,5 triệu việc làm mới. Các ngành công nghiệp sản xuất, dịch vụ và đặc biệt thị trường địa ốc đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Với ba gói cứu trợ khẩn cấp (QE), các ngành xương sống của nền kinh tế Mỹ như ngân hàng-tài chính, công nghiệp chế tạo xe hơi... và lĩnh vực địa ốc đã dần khởi sắc.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 2/2013 đạt 2,5% thay vì 1,7% như báo cáo sơ bộ trước đó và cao hơn mức dự báo 2,2% của các chuyên gia. Tốc độ tăng GDP này cao gấp hơn hai lần mức tăng chỉ đạt 1,1% trong quý đầu năm 2013. Chi tiêu của người tiêu dùng và kim ngạch xuất khẩu tăng là hai nguyên nhân chủ yếu đẩy nhanh đà phục hồi của nền kinh tế.

Tổng thống Obama nhận định dù nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong quá trình phục hồi chưa đồng đều và tiềm ẩn không ít rủi ro, nhưng những kết quả trên đã khẳng định các chính sách kinh tế vĩ mô về cơ bản đang đi đúng hướng. Ông đồng thời nhấn mạnh tới những khó khăn hiện tại, cụ thể là thách thức về giảm nợ công và thâm hụt ngân sách, kéo theo những tranh cãi giữa các nghị sỹ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa về dự thảo ngân sách tài khóa 2014 (bắt đầu từ tháng 10 tới).

Những phát biểu trên đây của Tổng thống Obama cũng chính là nhận xét trong bản báo cáo được Nhà Trắng công bố hồi cuối tuần qua. Báo cáo kết luận rằng các chính sách đúng đắn của chính quyền đã thúc đẩy kinh tế phục hồi, từng bước bình ổn và củng cố hệ thống tài chính.

Cùng nhận định này, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Gene Sperling cho rằng những chính sách nói trên đã phát huy hiệu quả sớm hơn dự báo, cụ thể là các khoản cứu trợ ngân hàng hầu như được hoàn lại cho chính phủ./.