Tướng thủy quân lục chiến Joseph Dunford. (Nguồn: AP)

Ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử Tướng thủy quân lục chiến Joseph Dunford vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân để thay tướng Martin Dempsey, người đã đảm nhiệm chức vụ này trong suốt 4 năm qua.

Tổng thống Obama cũng ca ngợi tướng Dunford về những đóng góp trong sự nghiệp, đặc biệt là sứ mệnh chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan trong nhiều năm qua. Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng đề cử tướng Paul Selva, tư lệnh Bộ Tư lệnh đặc trách Giao thông vào chức Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân.

Theo Hiến pháp Mỹ, đề cử của Tổng thống về chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân cần phải được Thượng viện Mỹ thông qua. Nếu được Thượng viên phê chuẩn, Tướng Dunford, sẽ trở thành cố vấn quân sự hàng đầu của ông Obama sau khi người tiền nhiệm Martin Dempsey thôi giữ chức vị vào tháng 9 tới.

Tướng Joseph Dunford, 59 tuổi, là người đã có nhiều kinh nghiệm trong các chiến dịch của Mỹ tại Afghanistan và mới đây nhất là chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại Iraq. Trước khi trở thành tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ vào cuối năm ngoái, ông từng là người đứng đầu lực lượng quân đội Mỹ và liên quân quốc tế tại Afghanistan chống Taliban.

Tướng Dunford hiện có 38 năm phục vụ trong quân đội. Ông trở thành sỹ quan năm 1977 và từng chỉ huy các đơn vị chiến đấu trước khi chuyển sang làm công việc văn phòng. Năm 2003, khi giữ hàm đại tá, ông Dunford đã chỉ huy lực lượng viễn chinh Mỹ tấn công Iraq, chiếm các mỏ dầu ở Rumaila trước khi hướng về Baghdad. Ông có 2 bằng thạc sỹ và tốt nghiệp loại ưu trường Đặc nhiệm thuộc quân đội Mỹ./.