Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa "được phép" chia tay chiếc BlackBerry mà ông sử dụng kể từ thời điểm ông bước chân vào Nhà Trắng cách đây 7 năm.

Phát biểu trong chương trình truyền hình, Tonight Show của Mỹ, ông Obama nói rằng ông mới được trao một chiếc điện thoại thông minh mới để thay thế chiếc BlackBerry của ông, hiện ngày càng khan hiếm trên thị trường.

Theo điều tra của trang tin Engadget hồi năm 2009, ông Obama sử dụng chiếc BlackBerry 8830, sau một cuộc đấu tranh pháp lý, thỏa hiệp với các cơ quan an ninh Mỹ về quyền được sử dụng điện thoại di động của ông khi trở thành Tổng thống Mỹ.

Ông Obama cũng cho biết điện thoại của ông bị khóa hầu hết các chức năng cơ bản "vì lý do an ninh" như chức năng gọi điện, chơi nhạc, gửi tin nhắn hoặc chụp ảnh.

"Nó giống như một "chiếc điện thoại đồ chơi" mà bạn đưa cho một đứa trẻ ba tuổi," ông Obama nói về chiếc điện thoại của mình với giọng điệu đầy châm biếm.

Việc ông Obama được thay điện thoại mới không có nhiều bất ngờ bởi trong hai năm qua, Nhà Trắng đã xúc tiến hoạt động nghiên cứu thay thế điện thoại cho Tổng thống. Trong những năm qua, các điện thoại chạy hai hệ điều hành di động phổ biến là iOS (Apple) và Android (Google) đã không ngừng được gia cố các lớp bảo mật.

Năm 2014, The Wall Street Journal (Nhật báo Phố Wall) đưa tin Nhà Trắng đã thử nghiệm một chiếc điện thoại Android có tính bảo mật cao. Sau đó, vào tháng Tư, tờ The New York Times đưa tin một số nhân viên Nhà Trắng đã được nâng cấp lên iPhone.

Vào thời điểm đó, tờ Times cho biết Obama vẫn sử dụng "một phiên bản BlackBerry biến đổi đặc biệt có tính bảo mật cao."

Tuy nhiên, việc ông Obama đến thời điểm này khi chỉ còn chưa đầy 1 năm nhiệm kỳ cuối, mới được đổi điện thoại chỉ mang tính tượng trưng, động viên với ngành công nghiệp di động./.