Ông Sam Rainsy (giữa) trả lời báo giới tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản ngày 10/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Sam Rainsy, thủ lĩnh đối lập Campuchia, hiện đang chịu hai lệnh bắt giữ và một lệnh triệu tập của Tòa án hình sự Phnom Penh về các tội danh khác nhau.

Kênh truyền hình Bayon Campuchia ngày 5/1 dẫn lời một quan chức tòa án Phnom Penh giấu tên cho biết hồi cuối tháng 12/2015, Tòa án Phnom Penh đã ra lệnh bắt giữ ông Sam Rainsy để phục vụ điều tra bổ sung vụ án giả mạo Hiệp ước biên giới Campuchia-Việt Nam, gây mất trật tự an ninh xã hội nghiêm trọng.

Vụ việc này liên quan đến vụ án cựu Thượng nghị sỹ Hor Sok Huar hồi tháng 8/2015 loan truyền thông tin bịa đặt về Hiệp ước biên giới Campuchia-Việt Nam năm 1979.

Trước đó, ngày 13/11/2015, tòa án Phnom Penh cũng đã ban bố lệnh bắt giữ ông Sam Rainsy để thực hiện việc chấp hành bản án phạt tù đã tuyên về tội phỉ báng Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Hor Nam Hong hồi năm 2008.

Gần đây nhất, Tòa án Phnom Penh ra lệnh triệu tập ông Sam Rainsy có mặt tại tòa vào ngày 4/1 để làm sáng tỏ việc phỉ báng Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin qua mạng xã hội facebook. Ông Sam Rainsy đã không thực hiện lệnh triệu tập của Tòa án và Tòa án cũng đã bác bỏ đề nghị của ông Sam Rainsy về việc trả lời thẩm vấn qua hệ thống liên lạc qua mạng Skype.

Ông Sam Rainsy, có hai quốc tịch Campuchia và Pháp, đã rời Campuchia từ đầu tháng 11/2015 và đến nay vẫn sống lưu vong./.