Tòa án triệu tập ông Sam Rainsy vì xúc phạm Chủ tịch Quốc hội

Tòa án Phnom Penh đã ra lệnh triệu tập Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Sam Rainsy để trả lời những nghi vấn về hành vi xúc phạm Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin.
 
Tòa án triệu tập ông Sam Rainsy vì xúc phạm Chủ tịch Quốc hội ảnh 1Chủ tịch CNRP Sam Rainsy. (Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+)

Tòa án Phnom Penh ngày 2/12 đã ra lệnh triệu tập ông Sam Rainsy, Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập ngày 4/12 phải có mặt tại tòa để trả lời những nghi vấn liên quan đến hành vi xúc phạm Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin trên trang mạng xã hội Facebook ngày 15/11.

Lệnh triệu tập của các công tố viên Tòa án Phnom Penh đưa ra sau khi luật sư của Chủ tịch Heng Samrin có đơn khiếu nại về hành vi tuyên truyền trên trang Facebook cá nhân một đoạn video sử dụng ngôn từ thô lỗ lăng mạ Chủ tịch Heng Samrin.

Trước đó, Tòa án Phnom Penh cũng đã ra lệnh triệu tập ông Sam Rainsy vào ngày 4/12 để làm rõ hành vi đồng lõa với các can phạm trong vụ án cố tình làm giả giấy tờ, kích động rối loạn xã hội nghiêm trọng diễn ra ngày 12-13/8.

Nhà lãnh đạo lực lượng đối lập tại Campuchia Sam Rainsy đã rời Campuchia hồi đầu tháng 11 và hiện đang sống lưu vong, để trốn tránh lệnh bắt giam thi hành bản án tù 2 năm về tội phỉ báng và kích động phân biệt trong phát biểu chống lại Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Hor Nam Hong hồi năm 2008.

Ông Sam Rainsy cũng đã bị Quốc hội Campuchia hủy bỏ vai trò nghị sỹ Quốc hội, tước quyền miễn trừ.

Trong những ngày vừa qua, ông Sam Rainsy đã liên tục đề nghị Mỹ, EU có các tác động ngoại giao với chính quyền Campuchia hủy bỏ các án phạt đối với ông ta. /.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục