Ông Trump rốt cục thừa nhận Tổng thống Obama sinh ra tại... Mỹ

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã thừa nhận Tổng thống Barack Obama được sinh ra tại Mỹ, rút lui khỏi một cáo buộc sai lầm trong nhiều năm.
Ông Trump rốt cục thừa nhận Tổng thống Obama sinh ra tại... Mỹ ảnh 1Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump. (Nguồn: AP)

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã thừa nhận Tổng thống Barack Obama được sinh ra tại Mỹ, khép lại một cáo buộc sai lầm trong nhiều năm khiến nhà tỷ phú này trở thành trung tâm của một chiến dịch tai tiếng về "nơi sinh" của tổng thống Mỹ.

"Tổng thống Obama được sinh ra tại Mỹ vào thời gian đó," ông Trump cho biết trong một sự kiện.

Sau đó, ông đổ lỗi cho đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton vì đã khơi ra những gợi ý, trong chiến dịch chính của đảng Dân chủ vào năm 2008, rằng ông Obama, một người gốc Hawaii, đã được sinh ra ở nước ngoài.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy bà Clinton hoặc chiến dịch năm 2008 của bà khơi lên vấn đề nơi sinh; ông Trump đã không nhận các câu hỏi từ phóng viên trước khi rời phòng tiệc của khách sạn.

Lời tuyên bố của ông Trump nhằm vào chiến dịch tranh cử năm 2016 là một thuyết âm mưu đã được ông đề cập đến trong nhiều năm, mặc dù ông đã tránh thảo luận về vấn đề đó.

Vào đầu năm 2011, ông Trump đã kích động một số người ủng hộ trong đảng Cộng hòa bằng cách liên tục nhấn mạnh tuyên bố ông Obama sinh tại Kenya, nơi bố ông Obama chào đời.

Chiến dịch đó nhằm gây nghi ngờ về quyền công dân của ông Obama, và tính hợp pháp trong việc ông trở thành tổng thống. Kết quả của chiến dịch này là Nhà Trắng đã phải công bố lý lịch đầy đủ của ông Obama.

Ngay sau đó, Tổng thống Obama đã nói đùa về ông Trump tại bữa tối thường niên của Hiệp hội các phóng viên Nhà Trắng tổ chức tại Washington, khi ông Trump cũng có mặt.

Tại bữa tối được phát sóng trên truyền hình, ông Obama nói rằng giờ đây khi giấy khai sinh của ông đã được công bố, ông Trump có thể "tập trung vào các vấn đề quan trọng, ví dụ như liệu chúng ta có giả vờ đã đặt chân lên Mặt Trăng? Điều gì thực sự xảy ra tại Roswell? Và Biggie và Tupac ở đâu?"

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục