Ong Trump xem cuoc dieu tra Nga dinh liu bau cu My 2016 la 'phan quoc' hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc điều tra về mối liên hệ giữa chiến dịch bầu cử tổng thống 2016 và Nga tương đương với "hành động phản quốc."

Trả lời phỏng vấn Fox News, ông Trump cho rằng: "Chúng ta không bao giờ cho phép hành động phản quốc này xảy ra với một vị tổng thống khác. Đây là âm mưu giành quyền kiểm soát chính quyền, đất nước bất hợp pháp."

Mặc dù Tổng thống Trump không nêu rõ cách ông định đảm bảo một cuộc điều tra sẽ không được tiến hành trong trường hợp tương tự, song ông nhấn mạnh nếu đảng Cộng hòa điều tra một tổng thống đảng Dân chủ theo cách thức tương đồng thì hình phạt nặng sẽ được áp dụng.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định: "Bạn sẽ bỏ tù 100 người ngay bây giờ và đó sẽ là tội phản quốc. Điều này sẽ bị coi là phản quốc và họ sẽ bị tống giam trong suốt phần đời còn lại. Đây sẽ gần như là hình phạt nặng nhất mà bạn có thể thấy."

Tổng thống Trump khẳng định cuộc điều tra do cựu Giám đốc FBI Robert Mueller dẫn đầu là hành động bịa đặt vì lý do chính trị xuất phát từ việc đảng Dân chủ khó chịu với chiến thắng của ông trước ứng cử viên yêu thích của họ trong cuộc bầu cử 2016, bà Hillary Clinton./.

(Vietnam+)