Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Abdalla Salem El-Badri, khẳng định rằng tổ chức này sẵn sàng có thêm các biện pháp để vực giá dầu đang ngày càng tuột dốc.

Theo ông El-Badri, chưa được một tháng kể từ khi OPEC đưa ra quyết định cắt giảm mạnh sản lượng, do vậy có thể nói rằng hãy còn quá sớm để đánh giá tác động của nó tới thị trường dầu mỏ. Quyết định cắt giảm sản lượng mới nhất ở mức 2,2 triệu thùng/ngày đưa ra hôm 17/12/2008 đã nâng tổng sản lượng khai thác mà OPEC cắt giảm từ đầu tháng 9/08 lên tới 4,2 triệu thùng/ngày.

Nhìn chung sẽ chưa biết tác động đầy đủ của đợt cắt giảm hồi tháng 12/08 và mức độ tuân thủ của các nước thành viên cho tới ngày 15/2. Nhưng căn cứ vào các số liệu nhận được hầu như các nước tuân thủ 100% quy định cắt giảm sản lượng của hai đợt đầu tiên và đó là tín hiệu thuận lợi.

Sau ngày 15/2 Ban Thư ký OPEC sẽ xem xét tình hình thị trường và trình báo cáo lên hội nghị OPEC vào tháng 3. Nếu khi đó thị trường vẫn còn dư cung hội nghị có thể quyết định thêm các biện pháp để lập lại sự cân bằng trên thị trường. Ông Badri cho biết thêm, các nước ngoài OPEC như Nga, Na Uy và Mexico có thể góp sức bằng cách cắt giảm nguồn cung để đảm bảo thị trường không bị dư cung.

Bộ trưởng Dầu mỏ Arập XêÚt, Ali al-Naimi, cũng khẳng định từ tháng tới nước này sẽ cắt giảm sản lượng nhiều hơn hạn ngạch mà OPEC phân bổ sau khi giá dầu đã giảm hơn 100 USD kể từ giữa tháng 7/08.

Từ ngày 1/1 nước này chỉ khai thác 8 triệu thùng dầu/ngày và sang tháng 2 sẽ cắt giảm thêm 300.000 thùng/ngày xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong 6 năm qua.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela, Hugo Charvez, tuyên bố OPEC sẽ có hành động mạnh mẽ hơn để chặn đứng đà tuột dốc của giá dầu khi nói rằng OPEC có thể cắt giảm sản lượng tới 4 triệu thùng/ngày, nếu cần.

OPEC đang làm hết sức để vực dậy giá dầu hiện đã sụt mạnh kể từ khi lập kỷ lục 147,50 USD/thùng hồi giữa tháng 7/08.

(TTXVN/Vietnam+)