Pakistan lại đóng cửa khẩu Torkham. (Nguồn: samaa.tv)

Ngày 9/3, Pakistan lại đóng cửa biên giới với Afghanistan sau 2 ngày tạm mở.

Giới chức Pakistan cho biết việc đóng cửa biên giới là biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân Pakistan khỏi các cuộc tấn công do các phiến quân ẩn náu tại Afghanistan tiến hành. 

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pakistan Nafees Zakaria cho biết Islamabad buộc phải đóng cửa biên giới do lo ngại mối đe dọa khủng bố từ các nhóm phiến quân như Tehrik-e-Taliban Pakistan, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jamaat-ul-Ahar đang ẩn náu tại Afghanistan tìm cách thực hiện các vụ tấn công ở Pakistan.

Sau một loạt vụ tấn công tại Pakistan tháng trước làm hơn 120 người thiệt mạng, nước này đã đóng tất cả các cửa khẩu biên giới với Afghanista.

Tuy nhiên, Islamabad đã mở ​hai cửa khẩu chính với Afghanistan là Torkham và Chaman trong hai ngày 7 và 8/3 vừa qua để các công dân 2 nước bị mắc kẹt do việc đóng cửa biên giới có thể về nước nếu có giấy thông hành hợp lệ. Theo đó, hơn 35.000 người đã qua lại các cửa khẩu này trong 2 ngày.

Trong thông báo ngày 9/3, nhà chức trách quản lý biên giới Pakistan nêu rõ các cửa khẩu Torkham và Chaman sẽ bị đóng vô thời hạn, mặc dù nhiều công dân Afghanistan đang bị kẹt ở Pakistan xin mở cửa khẩu để về nước.

Pakistan có chung đường biên giới dài 2.200 km với Afghanistan. Hai cửa khẩu trên cũng là tuyến huyết mạch giao thương giữa hai nước láng giềng.

Các thương nhân cho biết họ đang phải chịu nhiều tổn thất do các xe tải chở hàng tới Afghanistan không được đi qua cửa khẩu biên giới trong thời gian mở cửa trở lại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Zakaria nhấn mạnh việc quản lý biên giới là quan trọng nhất để kiểm soát hoạt động khủng bố xuyên biên giới, và điều này là vì lợi ích của cả hai nước. Islamabad hy vọng Kabul sẽ hợp tác trong vấn đề này./.