Theo mạng tin Dawn, Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Đại tướng Qamar Javed Bajwa hôm 23/3 đã ra lệnh triển khai binh sỹ và các nguồn lực y tế của quân đội bên cạnh cơ sở hạ tầng y tế quốc gia để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ Nội vụ phê duyệt bản báo cáo liên quan từ chính quyền các tỉnh trong 2 ngày qua, trong bối cảnh số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở nước này đã tăng lên gần 900, trong đó có 6 người tử vong.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng liên quân, Thiếu tướng Babar Iftikhar nói: "Mặc dù đã triển khai số lượng lớn binh sỹ dọc biên giới phía Tây và Ranh giới kiểm soát, Tham mưu trưởng Lục quân đã chỉ đạo triển khai lực lượng sẵn có và tất cả các nguồn lực y tế để đáp ứng yêu cầu."

[Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp để hạn chế sự lây lan của COVID-19]

Thông báo trên được đưa ra sau khi chính phủ liên bang tìm cách triển khai lực lượng vũ trang ở cả 4 tỉnh, thủ đô Islamabad, cùng 2 vùng lãnh thổ tự trị Gilgit-Baltistan và Azad Jammu và Kashmir, khi đại dịch đã bước vào giai đoạn quan trọng diễn ra lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo kế hoạch triển khai, quân đội sẽ đóng vai trò thực thi các biện pháp hạn chế do chính quyền liên bang và chính quyền các tỉnh đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo chỉ thị của Chính phủ Pakistan, nhà chức trách sẽ đóng cửa các trường học, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, hội trường đám cưới, nhà hàng và bể bơi, trong khi cấm các cuộc tụ tập vì mục đích tôn giáo hay chính trị.

Hệ thống giao thông công cộng cũng bị cấm hoạt động trừ những xe tải chở thực phẩm. Lệnh cấm các chuyến bay quốc tế sẽ có hiệu lực đến ngày 4/4./.

(Vietnam+)