Palestine chuan bi xin quy che thanh vien day du cua Lien hop quoc hinh anh 1Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/12, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki tuyên bố Palestine sẽ “đệ đơn xin hưởng quy chế nước thành viên đầy đủ tại Liên hợp quốc” vào tháng Một tới.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Palestine ở Ramallah, ông Maliki cho biết ông sẽ nộp đơn này theo chỉ đạo của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong một nỗ lực nhằm nâng cấp quy chế của Palestine từ mức nước quan sát viên lên thành nước thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc khi ông tới thăm New York vào tháng sau.

Để được trao tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc, Palestine cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất chín trong số 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoài ra, ông Maliki cũng lưu ý rằng ông sẽ yêu cầu thực hiện Nghị quyết số 2334 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đồng thời đề nghị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra chính thức về xây dựng các khu nhà định cư cho người Do Thái của chính quyền Israel./.


(Vietnam+)