Phong trào Hồi giáo Hamas ở Gaza tuyên bố đã triển khai lực lượng dọc tuyến biên giới có chiều dài 13km giữa Gaza và Sinai, Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi thất bại trong cuộc gặp diễn ra tại Doha của Qatar nhằm thực thi thỏa thuận hòa giải được ký năm 2014, hai phong trào đối địch tại Palestine là Fatah và Hamas đã lên tiếng đổ lỗi cho nhau.

Ngày 18/6, Phát ngôn viên phong trào Fatah của Palestine Osama al-Qawasmi nói rằng các cuộc đàm phán tại Doha vừa qua đã cho thấy phong trào vũ trang Hamas, đang kiểm soát Dải Gaza, chưa sẵn sàng cho tiến trình đoàn kết dân tộc và hợp tác chính trị.

Theo ông Osama, Hamas chỉ quan tâm đến việc giải quyết những khó khăn tài chính mà phong trào này đang đối mặt.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Hamas Sami Abu Zuhri cũng đổ lỗi cho Fatah là nguyên nhân dẫn đến thất bại tại Doha.

Ông Sami nói rằng phong trào Fatah, do Tổng thống Mahmoud Abbas lãnh đạo, đã chậm trễ trong việc cam kết khôi phục Hội đồng Lập pháp Palestine (Quốc hội) và giải quyết vấn đề tiền lương cho các công chức ở Gaza, những người đã không được trả lương trong nhiều tháng qua.

Tháng 4/2014, Hamas và Fatah đã đạt được một thỏa thuận hòa giải dân tộc nhằm kêu gọi thành lập chính phủ đoàn kết Palestine có nhiệm vụ giám sát tiến trình lập pháp và các cuộc bầu cử tổng thống.

Mặc dù, chính phủ đoàn kết được hình thành sau đó hai tháng, song vẫn không có hiệu lực tại khu vực Gaza do Hamas kiểm soát, trong khi hai phong trào này vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn.

Ngày 19/6, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud đã tiếp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, người hiện đang có chuyến thăm vương quốc Trung Đông này.

Hai nhà lãnh đạo Saudi Arabia và Palestine đã dành nhiều thời gian để bàn về những diễn biến mới nhất tại các vùng lãnh thổ của Palestine bị Israel chiếm đóng.

Theo hãng tin chính thức Wafa của Palestine, trong cuộc gặp, Quốc vương Salman đã nhấn mạnh lập trường vững chắc của vương quốc này đối với vấn đề Palestine là luôn đứng về phía người Palestine và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân Palestine trước những hành vi xâm phạm đất đai và các địa điểm linh thiêng chống lại nhân dân Palestine của Israel.

Hãng tin chính thức SPA của Saudi Arabia cho hay cuộc gặp trên diễn ra với sự tham dự của Thái tử Mohammed bin Naif bin Abdulaziz, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ, Hoàng tử Khalid al-Faisal, Cố vấn nhà vua và thống đốc khu vực Makkah; Hoàng tử Mansour bin Miteb, cùng Tổng thư ký Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat, Đại sứ Palestine tại Saudi Arabia Bassem Abdullah Al-Agha và nhiều bộ trưởng và quan chức cấp cao khác của cả hai bên.

Tổng thống Abbas đã nhiều lần hội kiến Quốc vương Salman kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 1/2015 nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ cũng như ủng hộ từ quốc gia giàu tài tài nguyên dầu mỏ của khu vực Trung Đông trong việc thành lập nhà nước Palestine.

Saudi Arabia cũng đã cung cấp nhiều khoản viện trợ cho Palestine và nhiều lần công khai ủng hộ việc người dân Palestine thành lập nhà nước độc lập với thủ đô là Jerusalem./.