Toàn cảnh khu định cư Do Thái Pisgat Zeev ở đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riyad al-Maliki ngày 21/4 cho biết nước này sẽ tạm dừng việc thúc đẩy Liên hợp quốc thông qua một dự thảo nghị quyết yêu cầu Israel chấm dứt mở rộng các khu định cư Do Thái, mà thay vào đó Palestine sẽ tập trung vào đề xuất của Pháp tổ chức một hội nghị hòa bình cho Trung Đông vào ngày 30/5 tới.

Phát biểu với phóng viên tại New York (Mỹ), ông al-Maliki cho hay động thái trên của Palestine là nhằm "không phá hỏng sáng kiến của Pháp" và Palestine sẽ chính thức trình Dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an vào một thời điểm sau đó.

Ông al-Maliki đưa ra thông báo trên sau khi Tổng thống Palestine Mahmud Abbas có cuộc thảo luận với Đại sứ Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Lưu Kết Nhất.

Tuy nhiên, theo giới ngoại giao, chính các nước Pháp, Ai Cập và Saudi Arabia đã thuyết phục Palestine không trình dự thảo trên lên Hội đồng Bảo an trước thời điểm Pháp tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng về tiến trình hòa bình Trung Đông, vì việc này có thể gây áp lực buộc Mỹ phải phủ quyết tại Hội đồng Bảo an.

Năm 2011, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể thông qua một dự thảo nghị quyết lên án các khu định cư của Israel vì Mỹ đã bỏ phiếu phủ quyết dự thảo này.

Theo đề xuất của Pháp, nước này sẽ đăng cai tổ chức một hội nghị cấp bộ trưởng vào ngày 30/5 tới với sự tham dự của 20 nước để tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tuy nhiên, Pháp sẽ không mời Israel và Palestine tham dự vì mục đích của cuộc họp này là chuẩn bị cho một hội nghị cấp cao quốc tế diễn ra cuối năm nay có sự tham gia của cả Israel và Palestine.

Tiến trình đàm phán hòa bình Israel - Palestine đã bị đình trệ từ tháng 4/2014./.