Tối 20/8, Israel và Palestine đã tiến hành vòng đàm phán hòa bình thứ ba tại Jerusalem kể từ khi tiến trình này được nối lại hồi tháng trước tại Washington (Mỹ) sau ba năm gián đoạn.

Trưởng đoàn đàm phán Israel Tzipi Livni và người đồng cấp Palestine Saeb Erekat đã tiến hành đàm phán hai lần trong ngày 20/8 với sự tham dự của phái viên Mỹ về đàm phán Palestine-Israel, Martin Indyk.

Ông Martin Indyk đã yêu cầu cả hai bên tiếp tục lộ trình đàm phán bất chấp căng thẳng gia tăng do Israel dự kiến xây thêm 1.500 ngôi nhà ở khu Bờ Tây.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Israel ngày 20/8, Trưởng đoàn đàm phán Israel cho rằng Israel sẽ phải đưa ra một số "quyết định kịch tính" để đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng nhằm chấm dứt xung đột với Palestine.

Bà Tzipi Livni không bình luận về nội dung đàm phán, giải thích rằng các cuộc thương lượng được tổ chức kín để xây dựng lòng tin giữa hai bên.

[Israel-Palestine tiến hành vòng 2 đàm phán hòa bình]

Bà Livni còn cho biết các đảng diều hâu trong liên minh cầm quyền Israel đang khiến cho đàm phán khó khăn hơn khi vẫn phản đối việc thành lập một nhà nước Palestine - vấn đề trọng tâm của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.

Trong khi đó, phát biểu trên Đài phát thanh Al-Sham cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Palestine cho biết Palestine khẳng định tất cả các vấn đề cốt lõi sẽ được thảo luận giữa hai bên.

Ông Saeb Erekat nhấn mạnh kế hoạch thả tù nhân theo giai đoạn của Israel không phải là điều kiện để đạt tiến triển trong đàm phán. Để đổi lại, Palestine đã phải nhượng bộ không đệ đơn khiếu nại Israel lên các tổ chức Liên hợp quốc và Tòa án Tư pháp Quốc tế trong quá trình đàm phán.

Liên quan tới chia rẽ nội bộ giữa Chính quyền Palestine và phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza, ông Erekat cho rằng giải pháp cho vấn đề này là tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ ở Bờ Tây và Gaza, bất chấp sự bất ổn hiện nay ở Ai Cập đang làm phức tạp các nỗ lực hòa giải.

Sau vòng đàm phán thứ ba, nhà thương lượng Palestine dự kiến sẽ tới Mátxcơva ngày 22/8 để cập nhật tiến trình đàm phán hòa bình cho Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Các cuộc đàm phán trực tiếp Israel-Palestine đã chính thức tái khởi đồng hồi tháng trước sau ba năm gián đoạn do Israel mở rộng khu định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Vòng đàm phán thứ hai đã diễn ra tại Jerusalem ngày 14/8, bất chấp việc Palestine chỉ trích Israel thông qua kế hoạch xây dựng 3.100 căn nhà mới cho người định cư Do Thái.

Trong vòng đàm phán trước, hai bên chủ yếu giải quyết các vấn đề kỹ thuật, như cách thức tiến hành đàm phán và nội dung các vấn đề cần thảo luận. Trong đó, Israel đã một lần nữa trình bày văn kiện 21 điểm từng được đưa ra tại thủ đô Amman của Jordan cách đây hai năm.

Văn kiện này bao hàm những vấn đề chính mà Israel muốn thảo luận trong đàm phán, trong đó sáu điểm được xem là những vấn đề cốt lõi: các đường biên giới, an ninh, Jerusalem, người tị nạn, các khu định cư và nước. Những điểm còn lại là những phát sinh từ những vấn đề cốt lõi, như kiểm soát không phận, công nhận Israel là nhà nước Do Thái./.

(TTXVN)