Papua New Guinea can nhieu nam de khac phuc hau qua dong dat hinh anh 1Một đoạn đường bị sạt lở sau trận động đất tại Mendi, Papua New Guinea ngày 27/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Papua New Guinea sẽ cần tới nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm, để khắc phục hậu quả trận động đất mạnh 7,5 độ Richter ngày 26/2. Đây là phát biểu của Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill trong ngày 7/3 nhân chuyến thị sát các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Phát biểu tại Tari, thủ phủ tỉnh Hela, Thủ tướng O'Neill cũng thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 26/2 và loạt dư chấn sau đó đã lên tới hơn 100 người, bên cạnh đó còn nhiều người vẫn đang mất tích và hàng nghìn người khác bị thương. Ông nhấn mạnh quá trình phục hồi sẽ kéo dài.

Các nước Australia và New Zealand đã đưa máy bay và trực thăng tới Papua New Guinea để hỗ trợ công tác cứu hộ, vận chuyển lương thực, nước uống và thuốc men cho các vùng hẻo lánh. Chính phủ Papua New Guinea và các đơn vị cứu trợ đang nỗ lực để khơi thông tuyến đường tới các khu vực hẻo lánh đang bị mất liên lạc do lở đất và đường sá sụt lún.

[Động đất tại Papua New Guinea: 55 người chết, có thể tiếp tục tăng]

Tập đoàn dầu khí ExxonMobil đã phải cho đóng cửa tất cả cơ sở sản xuất của hãng tại Papua New Guinea trong khoảng 8 tuần để tiến hành kiểm tra và sửa chữa.

Trận động đất ngày 26/2 đã làm rung chuyển các vùng núi của Papua New Guinea như Cao nguyên phương Nam, Hela, Enga và các tỉnh miền Tây. Hàng chục đợt dư chấn tiếp tục xảy ra sau đó. Thủ tướng O'Neill đã tuyên bố trận động đất trên là "thảm họa chưa từng có" và quyết định chi khoảng 140 triệu USD cho công tác cứu hộ.

Động đất thường xuyên xảy ra ở Papua New Guinea, đảo quốc nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương nơi hoạt động địa chất diễn ra mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)