Paraguay mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam

Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Paraguay với Việt Nam trong năm 2023 đạt 240 triệu USD, trong đó hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang nước Nam Mỹ đạt gần 110 triệu USD và nhập khẩu, 130 triệu USD.

Đại sứ Việt Nam tại Argentina, Ngô Minh Nguyệt, cùng các đại biểu tại buổi làm việc với Bộ trưởng Công Thương Paraguay, Javier Gimenez. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina)
Đại sứ Việt Nam tại Argentina, Ngô Minh Nguyệt, cùng các đại biểu tại buổi làm việc với Bộ trưởng Công Thương Paraguay, Javier Gimenez. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina)

Tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Paraguay với Việt Nam còn rất lớn là khẳng định của Bộ trưởng Công Thương Paraguay, Javier Gimenez, trong cuộc làm việc với Đại sứ Việt Nam Ngô Minh Nguyệt cùng Đại sứ các nước Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Tại buổi làm việc trong khuôn khổ hoạt động của Ủy ban ASEAN, diễn ra ngày 10/4 tại Buenos Aires, Bộ trưởng Gimenez cũng đã bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung.

Ông Gimenez đã giới thiệu với các Đại sứ ASEAN về hoạt động kinh tế, xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài của Paraguay, cũng như thực trạng và tiềm năng hợp tác thương mại với các nước ASEAN.

Theo thống kê của Bộ Công Thương Paraguay, kim ngạch trao đổi thương mại với Việt Nam trong năm 2023 đạt 240 triệu USD, trong đó hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang nước Nam Mỹ đạt gần 110 triệu USD và nhập khẩu, 130 triệu USD.

argentina (1).jpg
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Ngô Minh Nguyệt, cùng các đại biểu tại buổi làm việc với Bộ trưởng Công Thương Paraguay, Javier Gimenez. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina)

Trong giai đoạn 2021-2023, Việt Nam xuất khẩu sang Paraguay điện thoại và điện thoại di động, giày dép, dệt may, lốp ôtô, đồ điện tử, trong khi nhập khẩu đậu tương, bột thịt, bông, thịt bò đông lạnh và ngô.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Paraguay là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và cao hơn mức trung bình của khu vực Mỹ Latinh nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô và môi trường bên ngoài thuận lợi. Năm 2023, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước Nam Mỹ đạt 4,7%, cao nhất trong khu vực.

Paraguay là nước xuất khẩu nông sản, gia súc và năng lượng điện lớn trên thế giới, nổi tiếng về sản xuất nguyên liệu và thực phẩm dạng thô, đặc biệt là hóa chất, thịt, đồ uống và thuốc lá. Năm ngoái, sản phẩm công nghiệp chiếm 56% các mặt hàng xuất khẩu của Paraguay.

Argentina, Brazil, Chile, Mỹ và Nga là các thị trường xuất khẩu chủ chốt của Paraguay, trong khi các thị trường nhập khẩu chính gồm Trung Quốc, Brazil, Mỹ, Argentina, Đức và Ấn Độ. Paraguay, thành viên khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cùng với Brazil, Argentina và Uruguay, có nhiều ưu đãi thuế với mức bình quân thấp nhất trong khu vực Nam Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục