Paralympic mua Dong Bac Kinh: Le khai mac am cung, giau tinh nhan van hinh anh 1Các nghệ sỹ biểu diễn tại lễ khai mạc Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, Trung Quốc tối 4/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vào lúc 20h ngày 4/3 (giờ địa phương), lễ khai mạc Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã chính thức diễn ra tại Sân vận động Quốc gia của Trung Quốc - hay còn được gọi là sân vận động "Tổ chim" - ở thủ đô Bắc Kinh.

Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố khai mạc kỳ Paralympic mùa Đông lần thứ 13 trong lịch sử giải đấu này, Bắc Kinh chính thức trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai cả Paralympic mùa Hè và mùa Đông.

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí "ấm cúng và xúc động," đúng như những gì Tổng đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã tiết lộ với báo giới trước đó.

[Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng Olympic, Paralympic mùa Đông Bắc Kinh]

Với chủ đề "Inspiration" (tạm dịch: Nguồn cảm hứng), chương trình khai mạc được triển khai thành 12 phân đoạn với hai phần chính: nhìn lại lịch sử Paralympic và cảm hứng về tinh thần Paralympic. Các màn trình diễn trong buổi lễ thể hiện nỗ lực vươn lên, vượt qua nghịch cảnh của các vận động viên, trong đó bao gồm cả lễ diễu hành của các đoàn thể thao và thắp sáng vạc lửa Paralympic.

Li Duan - nhà vô địch nhảy xa và nhảy ba bước tại Paralympic Athens 2004 và Paralympic Bắc Kinh 2008 - vinh dự là người thắp ngọn lửa đại hội bùng cháy trên chiếc vạc hình bông tuyết khổng lồ.

Hơn 560 vận động viên khuyết tật từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tranh tài từ ngày 5-13/3 tới. Sẽ có 78 bộ huy chương được trao cho 6 môn thi đấu.

Cũng giống như kỳ Olympic Bắc Kinh 2022 vừa qua, các cuộc tranh tài sẽ diễn ra tại 3 khu vực thi đấu ở Bắc Kinh, Diên Khánh và Trương Gia Khẩu theo mô hình "bong bóng khép kín" để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)