IPC cam kết Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 diễn ra an toàn

Nhiều bài học kinh nghiệm từ việc tổ chức thành công Olympic và Paralympic mùa Hè Tokyo sẽ giúp ban tổ chức vượt qua được những khó khăn trong bối cảnh đại dịch đang bùng phát mạnh, đảm bảo an toàn.
IPC cam kết Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 diễn ra an toàn ảnh 1Lễ công bố khẩu hiệu chính thức Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 ở Bảo tàng Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, trong khi Olympic và Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 đang đến gần, Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) Andrew Parsons cam kết ban tổ chức sẽ đảm bảo an toàn cho sự kiện thể thao quan trọng này, bằng cách tận dụng tối đa bài học kinh nghiệm từ việc tổ chức thành công Olympic mùa Hè Tokyo hồi năm ngoái.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Kyodo (Nhật Bản), ông Parsons cho biết có rất nhiều bài học kinh nghiệm từ việc tổ chức thành công Olympic và Paralympic mùa Hè Tokyo.

Theo ông, điều này sẽ giúp ban tổ chức vượt qua được những khó khăn trong bối cảnh đại dịch đang bùng phát mạnh, đảm bảo an toàn cho vận động viên và những người tham dự.

Chủ tịch IPC cho rằng việc phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan với chuyên gia y tế đã góp phần mang lại thành công cho Olympic và Paralympic Tokyo 2020, bất chấp số ca mắc mới COVID-19 trên toàn thế giới gia tăng. Do đó, Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022 cũng có thể đạt được những thành công tương tự.

Người đứng đầu IPC cũng cảnh báo cần hết sức thận trọng trước sự lây lan của biến thể Omicron - vốn chưa xuất hiện vào thời điểm diễn ra Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Trước mức độ lây lan nhanh chóng của Omicron trên toàn cầu và dịch bệnh bùng phát trước thềm Olympic mùa Đông Bắc Kinh, dự kiến diễn ra từ ngày 4-20/2, Trung Quốc đã phong tỏa 3 thành phố của nước này, bao gồm An Dưỡng, Tây An và Vũ Châu.

[Không thay đổi quy định phòng dịch với Olympic Bắc Kinh 2022]

Trong tháng này, một nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy Olympic mùa Hè Tokyo vừa qua không trở thành sự kiện siêu lây nhiễm và các sự kiện đại chúng như trên có thể được tổ chức một cách an toàn nếu áp dụng các biện pháp ứng phó thích hợp.

Theo IPC, bài học kinh nghiệm từ Olympic Tokyo đã phần nào giúp Ban tổ chức Olympic Bắc Kinh lên kế hoạch đảm bảo an toàn cho sự kiện thể thao này.

Tại Paralympic Tokyo 2022, hầu hết các môn thi đấu diễn ra không có khán giả. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc chưa đưa ra quyết định liên quan đến khán giả.

Chủ tịch IPC nêu rõ ban tổ chức luôn mong muốn có sự tham dự của khán giả, song ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh đại dịch là đảm bảo an toàn cho tất cả những người tham gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục