Không khí trầm lắng trước thềm Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ khai mạc ngày 4/2, nhưng dường như người dân nước chủ nhà cũng kém hào hứng với sự kiện này, trong khi khán giả người nước ngoài không được phép tham dự.
Không khí trầm lắng trước thềm Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 ảnh 1Biểu tượng Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 1/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, mối đe dọa từ đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh với biến thể Omicron khiến không khí có phần trầm lắng hơn.

Theo kế hoạch, Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ khai mạc ngày 4/2 tới, nhưng dường như người dân nước chủ nhà Trung Quốc cũng kém hào hứng với sự kiện này, trong khi khán giả người nước ngoài không được phép tham dự.

Ban tổ chức đã siết chặt các biện pháp phòng dịch hơn so với Olympic mùa Hè Tokyo 2020 diễn ra năm ngoái, tập trung vào cam kết một thế vận hội "đơn giản, an toàn và đẹp mắt."

[Trung Quốc áp dụng chiến lược "vòng tròn khép kín" cho Olympic]

Chính nỗi lo nguy cơ một đợt bùng phát dịch do khách du lịch từ các nước có nguy cơ cao đến xem Olympic đã phủ bóng lên sự hào hứng của cư dân Bắc Kinh đối với sự kiện thể thao này.

Hiện ban tổ chức chưa quyết định có cho phép người dân địa phương vào xem các màn so tài hay không, và nếu có thì số lượng có thể sẽ rất hạn chế.

Dù Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 có tới 109 nội dung thi đấu, nhưng con số này chỉ tương đương khoảng 1/3 con số ở kỳ Olympic mùa Hè Bắc Kinh đăng cai tổ chức năm 2008.

Jason Wang, một luật sư 42 tuổi sống gần sân vận động quốc gia Bắc Kinh, thừa nhận “sẽ luôn tuyệt khi được chứng kiến một sự kiện lịch sử,” song phàn nàn về sự bất tiện khi giao thông đi lại bị hạn chế vì sự kiện thể thao này.

Từ ngày 26/12/2021, chỉ ô tô và những người có liên quan đến Olympic được phép sử dụng 6 tuyến phố quanh sân vận động và các địa điểm khác ở phía Bắc thủ đô.

Một đoạn đường cao tốc Bắc Kinh-Sùng Lễ, địa điểm nổi tiếng về trượt tuyết, cũng đã phải đóng cửa ngày 4/1 đối với những hoạt động giao thông không liên quan đến Olympic.

Dự kiến sẽ còn nhiều hạn chế khác trong những ngày tới.

Người nước ngoài được phép tham dự sự kiện - gồm các vận động viên, huấn luyện viên, nhân viên hỗ trợ, chính trị gia và phóng viên - sẽ phải ở trong "bong bóng khép kín" ngay khi nhập cảnh.

Theo kế hoạch, Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ được tổ chức ở trạng thái gần như bình thường với đầy đủ các quầy hàng bán đồ lưu niệm, ẩm thực và các quán bia tại các địa điểm thi đấu nhưng điều khác biệt là toàn bộ các hoạt động này diễn ra trong "bong bóng khép kín."

Chia sẻ với báo giới, một quan chức thuộc Ủy ban tổ chức Olympic Bắc Kinh thừa nhận các biện pháp này đôi khi có thể gây bất tiện, song cần phải đặt lên trên hết việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và các vận động viên/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục