Peru cam cuu Tong thong Fujimorii xuat canh trong 4 thang hinh anh 1Cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimoril (giữa) tại bệnh viện ở Lima ngày 4/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 15/5, Viện Công tố Peru đã ra lệnh cấm cựu Tổng thống Alberto Fujimori xuất cảnh trong 4 tháng, để đảm bảo ông có mặt trong phiên tòa mà ông đang đối mặt do cáo buộc sát hại 6 nông dân năm 1992.

Ông Fujimori, người được tại ngoại nhờ một lệnh ân xá của cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski hồi tháng 12/2017, hiện đang bị cáo buộc là chủ mưu thực sự trong vụ án mang tên Pativilca, trong đó một đơn vị quân đội đã bắt cóc, tra tấn và sau đó sát hại 6 nông dân bị tình nghi là thành viên của nhóm du kích cánh tả “Con đường sáng.”

[Cựu Tổng thống Peru Fujimori chính thức được tự do sau 12 năm tù giam]

Đây là một trong số rất nhiều vụ án mà ông Fujimori phải đối mặt hoặc đã bị xét xử.

Trong thời gian cầm quyền 1990-2000, dù có công khôi phục phần nào nền kinh tế Peru, nhưng ông Alberto Fujimori cũng nổi tiếng với chính sách điều hành cứng rắn nhiều khi tới tàn bạo để triển khai quyết liệt các chủ trương của mình.

Việc ân xá cho ông Fujimori, với lý do nhân đạo để chữa trị bệnh, đã vấp phải sự phản kháng dữ dội của nhiều thành phần xã hội Peru và góp phần khiến ông Kuczynski mất chức./.

(TTXVN/Vietnam+)