Peru dieu tra Tong thong vi tinh nghi lien quan tham nhung Odebrecht hinh anh 1Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công tố viên Peru Katherine Ampuero đã yêu cầu cơ quan tư pháp nước này chính thức tiến hành điều tra Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski và cựu Tổng thống Alan García vì bị tình nghi liên quan tới vụ bên bối tham nhũng ở tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 6/3, bà Ampuero cho biết đã phát hiện ra nhiều khoản tiền đóng góp “nghi vấn” của Odebrecht cho công ty Latin American Enterprise, có liên quan tới Tổng thống Kuczynski. Trong trường hợp của ông García, nghi ngờ tham nhũng tập trung vào hai công trình xây dựng tuyến tàu điện ngầm ở thủ đô Lima do Odebrecht xây dựng.

Phản ứng trước tuyên bố của công tố viên Ampuero, cựu Tổng thống García, đang sống tại Tây Ban Nha, đã bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc và khẳng định sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra. Cho tới nay, Odebrecht thừa nhận đã đưa hối lộ 8 triệu USD trong dự án tàu điện ngầm ở Lima. Tổng số tiền mà công ty này "lót tay" giới chức Peru để có các dự án công là khoảng 29 triệu USD.

Tới thời điểm hiện tại, cựu Tổng thống Alejandro Toledo cùng cựu Đệ nhất phu nhân Nadine Heredia, vợ cựu Tổng thống Ollanta Humala, đã bị tố cáo nhận hối lộ của Odebrecht. Peru đã phát lệnh truy nã ông Toledo, được cho là đang ẩn náu tại Mỹ.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường quốc gia Nam Mỹ này. Tập đoàn này từng thừa nhận trước giới tư pháp Mỹ rằng đã hối lộ 29 triệu USD để thắng thầu các hợp đồng xây dựng công cộng tại Peru dưới ba đời tổng thống Toledo (2001-2006), Alan García (2006-2011) và Humala (2011-2016)./.

(TTXVN/Vietnam+)