Phái đoàn Hamas đến Ai Cập đàm phán lệnh ngừng bắn

Theo Reuters, phái đoàn Hamas do Phó thủ lĩnh Hamas Khalil Al-Hayya dẫn đầu đã tới Cairo (Ai Cập) để tiến hành đàm phán lệnh ngừng bắn tại Gaza.

Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Rafah, Dải Gaza, ngày 26/2. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Rafah, Dải Gaza, ngày 26/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, một quan chức cấp cao của phong trào Hamas cho biết ngày 3/3, một phái đoàn Hamas đã tới Cairo (Ai Cập) để tiến hành đàm phán lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Phái đoàn do Phó thủ lĩnh Hamas ở Gaza Khalil Al-Hayya dẫn đầu.

Động thái trên diễn ra ít ngày sau khi Đài phát thanh Quân đội Israel đưa tin phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza đã phản đối một số nội dụng trong dự thảo đề xuất về một lệnh ngừng bắn nhân đạo và trao đổi con tin với Israel.

Bản tin có đoạn nêu rõ các đại diện đàm phán của Hamas phản đối việc dự thảo không nhắc đến yêu cầu của Hamas chấm dứt chiến tranh, không bao gồm cam kết của Israel đưa toàn bộ người dân sơ tán ở phía Bắc Gaza trở về và chấp nhận trao trả quá ít tù nhân Palestine. Bản tin không nêu rõ nguồn cung cấp thông tin.

Trước đó, các nguồn tin chính thức và truyền thông đều cho biết bản dự thảo ngừng bắn 6 tuần do Mỹ đưa ra và được Qatar, Ai Cập nỗ lực làm trung gian thúc đẩy, đã có nhiều dấu hiệu tích cực về tính khả thi.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 2/3, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết Chính quyền Palestine (PA) hy vọng các bên sẽ kịp thời đạt được nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở Gaza cho tháng lễ Ramadan. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn.

Phát biểu tại họp báo ở một diễn đàn ngoại giao tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, ông Maliki cũng khẳng định PA sẽ là cơ quan hợp pháp duy nhất có quyền điều hành Gaza hậu xung đột.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao Mỹ ngày 2/3 cho biết Israel đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tuần ở Gaza, với điều kiện phong trào Hồi giáo Hamas phải đồng ý thả những con tin dễ bị tổn thương.

Trả lời phóng viên, quan chức giấu tên trong chính quyền Biden tiết lộ: “Có 1 thỏa thuận khung. Người Israel ít nhiều đã chấp nhận nó. Ngay bây giờ, quả bóng nằm bên sân của Hamas... Sẽ có lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần ở Gaza bắt đầu từ 2/3 nếu Hamas đồng ý thả các con tin dễ bị tổn thương như người bệnh, người bị thương, người già và phụ nữ."

Trong khi đó, nguồn tin Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ gặp Bộ trưởng nội các thời chiến Israel Benny Gantz tại Nhà Trắng vào ngày 4/3, trong bối cảnh Washington tìm cách đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và tăng cường viện trợ cho Gaza.

Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ xoay quanh các chủ đề bao gồm giảm thương vong cho dân thường Palestine, đảm bảo lệnh ngừng bắn tạm thời, thả con tin bị giữ ở Gaza và tăng viện trợ cho lãnh thổ này.

Theo Cơ quan y tế tại Dải Gaza, thương vong tại Gaza kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 7/10/2023 là 30.320 người thiệt mạng và 71.533 người bị thương.

Thống kê của Israel cho thấy số người thiệt mạng tại nước này là khoảng 1.160 người, chủ yếu là dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục