Israel cam kết điều tra kỹ càng cáo buộc "thảm sát" tại Dải Gaza

Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cam kết sẽ điều tra toàn diện và trung thực về vụ nổ súng khiến hơn 100 người Palestine thiệt mạng trong lúc xếp hàng chờ nhận viện trợ ở Dải Gaza ngày 29/2.

Người phát ngôn Quân đội Israel, Chuẩn Tướng Daniel Hagari. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người phát ngôn Quân đội Israel, Chuẩn Tướng Daniel Hagari. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Quân đội Israel ngày 2/3 đã hứa sẽ điều tra toàn diện và trung thực về cái chết của những người Palestine đang xếp hàng nhận viện trợ ở Gaza trong tuần này, một vụ việc đã thu hút sự lên án và kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế.

Phát biểu trước báo giới, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên Quân đội Israel, nêu rõ: “Chúng tôi đang điều tra vụ việc này, chúng tôi có tất cả tài liệu cần thiết để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, trung thực về sự thật của vụ việc này và chúng tôi sẽ trình bày những phát hiện của mình.”

Bên cạnh đó, Chuẩn Đô đốc Hagari nhấn mạnh: “Đó là một hoạt động nhân đạo mà chúng tôi đang thực hiện và tuyên bố rằng chúng tôi cố tình tấn công đoàn xe và cố tình làm hại người dân là hoàn toàn vô căn cứ,” đồng thời, ông Hagari cho biết đây là hoạt động thứ 4 như vậy trong khu vực.

Trước đó, ông Josep Borrell - đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại - cùng ngày cáo buộc Israel sát hại nhiều dân thường Palestine trong hoạt động viện trợ tuần vừa qua, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế công bằng.

Cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 115 người đã thiệt mạng và 760 người bị thương trong vụ nổ súng ngày 29/2.

Theo giới chức Palestine, vụ việc xảy ra khi các lực lượng Israel nổ súng nhằm vào đám đông người dân Palestine đang tập trung chờ được nhận hàng viện trợ nhân đạo tại Gaza. Cơ quan y tế ở Gaza coi đây là vụ “thảm sát.”

Trong khi đó, quân đội Israel khẳng định đây chỉ là hành động tự vệ do cảm thấy nguy hiểm khi đám đông bao vây các xe cứu trợ.

Theo Cơ quan y tế tại Dải Gaza, thương vong tại Gaza kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 7/10/2023 là 30.320 người thiệt mạng và 71.533 người bị thương.

Thống kê của Israel cho thấy số người thiệt mạng tại nước này là khoảng 1.160 người, chủ yếu là dân thường./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục