Palestine hy vọng kịp thời đạt được lệnh ngừng bắn cho tháng lễ Ramadan

Hiện Israel và phong trào Hamas đang tiến hành đàm phán qua trung gian về một lệnh ngừng bắn tại Gaza nhằm tạm dừng giao tranh trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, sẽ bắt đầu vào ngày 10/3.

Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Rafah, Dải Gaza, ngày 26/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Rafah, Dải Gaza, ngày 26/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/3, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết Chính quyền Palestine (PA) hy vọng các bên sẽ kịp thời đạt được nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở Gaza cho tháng lễ Ramadan.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn.

Phát biểu tại họp báo ở một diễn đàn ngoại giao tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, ông Maliki cũng khẳng định PA sẽ là cơ quan hợp pháp duy nhất có quyền điều hành Gaza hậu xung đột.

Hiện Israel và phong trào Hamas đang tiến hành đàm phán qua trung gian về một lệnh ngừng bắn tại Gaza nhằm tạm dừng giao tranh trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, vốn sẽ bắt đầu vào ngày 10/3 tới.

Các nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn sẽ được nối lại tại thủ đô Cairo vào ngày 3/3.

Theo nguồn tin, các bên đã nhất trí về thời hạn của lệnh ngừng bắn ở Gaza, cũng như việc thả con tin và tù nhân.

Tuy nhiên, việc hoàn tất thỏa thuận vẫn đòi hỏi sự đồng thuận về việc rút các lực lượng Israel ra khỏi miền Bắc Gaza và cư dân của vùng lãnh thổ này được trở về nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục