Phan lon nguoi Singapore chua san sang de nghi huu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: swissphoto.com.au)

Theo kết quả thăm dò dư luận vừa được công bố tại Singapore, đa số người dân nước này không có kế hoạch tài chính để nghỉ hưu, ngại lên kế hoạch trước và cần nhiều hơn ước tính để nghỉ hưu.

Theo đó, trong số 1.000 người dân Singapore (bao gồm cả công dân và người cư trú dài hạn) tham gia cuộc thăm dò cho Ngân hàng DBS thực hiện, nhiều người cho biết họ hy vọng được nghỉ hưu thoải mái song chỉ có một số ít thực sự có những bước để thực hiện mục tiêu này.

Hơn 76% người được hỏi cho biết mục tiêu tài chính dài hạn của họ là không đủ khi nghỉ hưu. Tuy nhiên chỉ 1/4 đang thực hiện kế hoạch tài chính để đáp ứng như cầu khi nghỉ hưu. 1/4 cho biết đang lên một kế hoạch như vậy, trong khi số còn lại không hề có ý tưởng cụ thể nào.

Kết quả thăm dò trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Singapore đang tính toán kế hoạch liên quan đến Quỹ tiết kiệm trung ương (CPF) và đối mặt với một dân số đang già hóa nhanh.

Ước tính số người trên 65 tuổi ở Singapore sẽ tăng gấp ba, lên mức 900.000 người vào năm 2030.

Một vấn đề gây lo ngại được báo cáo đưa ra là đang có nhiều người Singapore thậm chí còn không biết bắt đầu từ đâu hay làm thế nào để lên kế hoạch an trí tuổi già.

Khoảng 24% số người được hỏi cho biết việc phân vân giữa các sản phẩm tài chính thích hợp là rào cản lớn nhất để lên kế hoạch tài chính khi về hưu. Khoảng 23% cảm thấy không đủ tiền để bắt đầu đầu tư.

Thăm dò cũng cho thấy người dân Singapore đang đánh giá thấp số tiền cần thiết cho tuổi già của mình. Khoảng 85% số người được hỏi cho biết họ hi vọng có khoảng 3.500 SGD để chi cho mỗi tháng trong 15-20 năm sau khi nghỉ hưu ở tuổi 65.

Theo họ, số tiền cần phải để dành là khoảng 480.000 đến 700.000 SGD. Tuy nhiên, tính toán của các chuyên gia tài chính DBS cho thấy để có số tiền tiêu 3.500 SGD tháng, người Singapore sẽ cần khoản vốn là 900.000 SGD.

Mặc dù nhất trí rằng người Singapore không tiết kiệm đủ để nghỉ hưu, nhiều nhà kinh tế cho rằng kết quả thăm dò trên dường như vẽ ra bức tranh quá tiêu cực.

“Chúng ta cần phải nhìn vào mức độ giàu có ở Singapore, mà hoàn toàn không hề thấp. Tỉ lệ tiết kiệm cao cũng như quyền sở hữu bất động sản có thể được dùng để chi trả khi về hưu,” nhà kinh tế Leong Wai Ho của Barclays Capital nói.

Trong khi đó, nhà kinh tế thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, Walter Theseira cho rằng mục tiêu 900.000 SGD để nghỉ hưu là quá cao.

Ông nói: “Thông điệp ngầm của thăm dò này là nếu không có khoảng 1 triệu SGD thì bạn không thể nghỉ hưu. Điều này là gây hoang mang. Bởi bạn cũng nhận được tiền từ quỹ CPF nữa”./.

Việt Hải/Singapore (Vietnam+)