Phan ung cua Canada sau khi Trung Quoc cam nhap khau thit lon hinh anh 1Lợn nuôi tại một trang trại ở Quebec, Canada ngày 26/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới tại Toronto ngày 26/6, Bộ trưởng Thương mại Canada Jim Carr chia sẻ Chính phủ Canada không biết liệu lô thịt khiến Trung Quốc quyết định tạm cấm nhập thịt của Canada có đúng là xuất xứ từ Canada hay không.

Những giấy chứng nhận y tế thú y giả đã được sử dụng để buôn lậu thịt từ Canada vào thị trường Trung Quốc.

Tuần trước, hãng tin Tân Hoa xã cho biết Cơ quan Hải quan Trung Quốc đã phát hiện dư lượng ractopamine (chất thúc đẩy tăng trưởng, tăng độ nạc trên cơ thể vật nuôi) trong sản phẩm thịt lợn của Frigo Royal.

[Trung Quốc cân nhắc dừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt của Canada]

Ractopamine bị cấm tại Trung Quốc, Nga và các nước EU, nhưng vẫn được phép sử dụng tại Mỹ và Canada.

Trước đó, hồi tháng 5/2019, Trung Quốc đã dừng nhập khẩu thịt lợn từ hai sản xuất Canada là Olymel LP và Drummond Export do các vấn đề liên quan đến nhãn mác.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Canada vào thị trường Trung Quốc đạt 310 triệu CAD (235,26 triệu USD).

Quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc không thuận lợi sau khi Ottawa bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Trung Quốc sau đó đã hạn chế nhập khẩu hạt cải dầu và một số nông sản khác của Canada.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng việc Bắc Kinh dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt của Canada là một động thái mang tính chính trị, nhiều hơn là xuất phát từ vấn đề an toàn thực phẩm.

Còn các nhà sản xuất-chế biến thịt của Canada đang đặc biệt lo ngại vì quyết định này của Trung Quốc không chỉ gây thiệt hại lớn về tài chính, mà còn ảnh hưởng đến danh tiếng của Canada vốn được biết đến như một nhà cung cấp các sản phẩm thịt có chất lượng và an toàn./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)