Các phương tiện thông tin đại chúng Nhật Bản đưa tin tên lửa của CHDCND Triều Tiên phóng sáng 5/4 đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản hướng về Thái Bình Dương và không có sự cố nào xảy ra.

Hãng phát thanh truyền hình NHK dẫn nguồn tin từ các quan chức chính phủ Nhật Bản nói rằng chưa có báo cáo về bất cứ mảnh vỡ nào rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản khi tên lửa bay qua nước này.

Một số nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết tầng đẩy thứ hai của tên lửa đã rơi xuống Thái Bình Dương, cho thấy vụ phóng đã thành công. Trước đó, Triều Tiên thông báo tầng đẩy thứ nhất của tên lửa sẽ rơi xuống vùng biển cách Nhật Bản 75 km về phía Tây và tầng thứ hai sẽ rơi xuống Thái Bình Dương.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo đưa tin không có tên lửa đánh chặn nào bắn vào tên lửa của Triều Tiên và không có báo cáo nào về thiệt hại trên mặt đất.

Phát biểu với các phóng viên tại Văn phòng Thủ tướng, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cho biết chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục theo dõi vụ việc này, đồng thời chỉ thị chính phủ phải xác nhận sự an toàn lãnh thổ của Nhật Bản cũng như các vùng hoạt động của tàu thuyền Nhật Bản, tiếp tục thu thập thông tin và cung cấp thông tin kịp thời cho công chúng.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura tuyên bố Nhật Bản "rất lấy làm tiếc" về việc Triều tiến hành vụ phóng tên lửa và Tokyo "phản đối mạnh mẽ" việc này.

Trong khi đó, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Lee Dong-kwan tuyên bố Hàn Quốc "lấy làm tiếc về vụ phóng tên lửa liều lĩnh" của Triều Tiên, coi đây là "mối đe doạ nghiêm trọng đối với an ninh trên bán đảo Triều Tiên và thế giới".

Ông Li cũng tuyên bố Seoul sẽ có biện pháp "kiên quyết" đối với hành động của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Lee không cho biết cụ thể về việc này mà chỉ nói rằng Seoul sẽ "kiên nhẫn" chờ Triều Tiên thay đổi thái độ.

Tại Wasington, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố việc Triều Tiên phóng tên lửa là "một hành động khiêu khích" và Mỹ "sẽ có những biện pháp thích hợp".

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa lúc 11 giờ 30 phút 15 giây (tức 9 giờ 30 phút 15 giây giờ Việt Nam) từ bãi phóng Musudan-ri./.

(TTXVN/Vietnam+)