Pháp áp dụng biện pháp cứng rắn, Bỉ bắt đầu dùng hộ chiếu vaccine

Pháp sẽ tăng cường kiểm soát đường biên giới bằng các biện pháp quyết liệt hơn trong khi hộ chiếu vaccine sẽ chính thức có hiệu lực tại Bỉ từ ngày 13/8 đối với các sự kiện tập trung đông người.
Pháp áp dụng biện pháp cứng rắn, Bỉ bắt đầu dùng hộ chiếu vaccine ảnh 1Khu vực biên giới Pháp và Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc họp giữa Tổng thống Emmanuel Macron với các quan chức liên quan trong chính phủ để đánh giá tình hình dịch bệnh, người phát ngôn của Chính phủ Pháp Gabriel Attal ngày 11/8 thông báo nước này sẽ áp dụng một số biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 cứng rắn hơn trong bối số ca mắc mới đang “giả đi ngang” và không có dấu hiệu lắng xuống.

Ông Gabriel Attal cho biết Pháp sẽ tăng cường kiểm soát đường biên giới bằng các biện pháp quyết liệt hơn, trong đó có yêu cầu tất cả khách du lịch đến từ các quốc gia có nguy cơ phải được kiểm soát bằng các xét nghiệm kháng nguyên nhằm ngăn chặn tối đa sự lây nhiễm vào lãnh thổ nước này.

Bên cạnh đó, ông Gabriel Attal nhấn mạnh, kể từ thời điểm hiện tại, người đứng đầu các địa phương có thẩm quyền ra lệnh áp dụng “chứng nhận y tế” bắt buộc đối với những khu vực có "tỷ lệ mắc bệnh vượt quá 200%" và tại các trung tâm mua sắm và cửa hàng bách hóa có diện tích hơn 20.000 m2.

Ngoài ra, người đứng đầu địa phương hoặc người quản lý cơ sở kinh doanh cũng có quyền quyết định việc đeo khẩu trang tại những vùng có tỷ lệ mắc cao này, nhất là tại các rạp chiếu phim, nhà hàng và hộp đêm.

[Pháp cho phép nhập cảnh với du khách nước ngoài đã tiêm vaccine]

Ông Gabriel Attal cũng xác nhận nước này sẽ thôi miễn phí cho các xét nghiệm COVID-19 và hướng dẫn điều trị y tế liên quan kể từ giữa tháng 10 tới, đồng thời khẳng định Chính phủ Pháp đảm bảo dịch vụ tiêm chủng sẽ sẵn sàng “ở khắp mọi nẻo đường” gần các trung tâm thương mại cũng như các nhà trường ngay sau khi khai giảng năm học mới.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các vùng hải ngoại thuộc Pháp đang rất đáng báo động, đặc biệt tại Antilles có tỷ lệ tiêm chủng rất thấp, và biện pháp cách ly nghiêm ngặt tại Martinique hiện nay sẽ được mở rộng sang vùng Guadeloupe.

Đối với vùng Polynesia, Hội đồng Bộ trưởng Pháp đã thông qua sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế có hiệu lực kể từ giữa đêm ngày 12/8.

Bỉ bắt đầu áp dụng hộ chiếu vaccine cho các hoạt động tập trung đông người

Được áp dụng thử nghiệm từ đầu mùa Hè cho các chuyến du lịch, “chứng chỉ xanh” về COVID-19 hay hộ chiếu vaccine sẽ chính thức có hiệu lực tại Bỉ từ ngày 13/8 đối với các sự kiện tập trung đông người, đặc biệt tại các sân vận động và các lễ hội diễn ra vào cuối tuần này.

Chứng nhận an toàn về COVID-19 sẽ chính thức gia nhập danh sách các công cụ cho phép trở lại cuộc sống gần như bình thường. Các nhà tổ chức sự kiện quy tụ tối thiểu 1.500 người ở ngoài trời với tối đa 75.000 người tham gia sẽ yêu cầu giấy chứng nhận này.

Pháp áp dụng biện pháp cứng rắn, Bỉ bắt đầu dùng hộ chiếu vaccine ảnh 2Một khu vực xét nghiệm ở Bỉ. (Nguồn: schengenvisainfo.com)

Từ ngày 1/9, chứng chỉ này cũng có thể được sử dụng cho các sự kiện trong nhà. Những người có chứng nhận an toàn với COVID-19 khi tham dự sự kiện sẽ không cần đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách.

Trước khi được vào tham dự, khách phải trình mã QR trên điện thoại của họ với tất cả những dữ liệu cho thấy người sở hữu hộ chiếu vaccine đã được tiêm chủng đầy đủ, hoặc đã xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR với kết quả âm tính trong khoảng thời gian dưới 48 giờ hoặc đã từng bị mắc COVID-19 từ sáu tháng trước và nay đã hồi phục sức khỏe. Nếu không thể đáp ứng được một trong ba yếu tố trên, khách sẽ bị từ chối tham gia sự kiện.

“Chứng chỉ xanh” về COVID-19 được yêu cầu đối với người từ 12 tuổi trở lên. Thẻ căn cước cũng bắt buộc phải xuất trình để đối chiếu nhằm xác minh rằng người đó có mã QR tương ứng. Chứng nhận y tế này sẽ được áp dụng đến ngày 30/9. Nhưng nếu dịch bệnh bùng phát trở lại, khi không áp dụng các biện pháp phong tỏa thì các nhà chức trách có thể tiếp tục yêu cầu phải có hộ chiếu vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục