Đức cân nhắc tăng tốc xét nghiệm và tiêm phòng để tránh làn sóng mới

Từ tháng 3 vừa qua, Đức cho phép xét nghiệm miễn phí với mọi người dân, tạo thuận lợi cho quá trình đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường sau thời gian áp dụng phong tỏa.
Đức cân nhắc tăng tốc xét nghiệm và tiêm phòng để tránh làn sóng mới ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức ngày 27/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đức cần tăng tốc xét nghiệm và tiêm phòng cho người dân để tránh phải tái áp dụng biện pháp phong tỏa để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Đây là nhận định mới được ông Armin Laschet - Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền tại Đức đưa ra ngày 10/8 ngay trước cuộc họp của chính phủ nhằm thảo luận về công tác phòng dịch tại nước này.

Ngày 10/8, tức hơn 7 tuần trước cuộc bầu cử liên bang, Thủ tướng Đức Angela Merkel và các lãnh đạo của 16 bang sẽ tìm cách thống nhất về các biện pháp giúp nước này tránh được làn sóng dịch bệnh mới, với sự xuất hiện của biến thể Delta, cũng như tránh phải áp dụng các biện pháp hạn chế vốn không được nhiều người ủng hộ. 

Phát biểu tại cơ quan lập pháp bang North Rhine-Westphalia, ông Armin Laschet, ứng cử viên hàng đầu tiếp quản vị trí Thủ tướng Đức từ bà Merkel trong cuộc bầu cử tháng 9 tới, cho biết đảng CDU của ông sẽ thúc đẩy triển khai thêm nhiều chiến dịch xét nghiệm để tránh kịch bản tái phong tỏa.

Ông Laschet thể hiện rõ mong muốn có thể tránh việc tái áp dụng các biện pháp hạn chế đồng thời cho rằng Đức nên đưa ra các biện pháp khuyến khích người dân đi tiêm phòng, đẩy mạnh xét nghiệm bắt buộc.

[Đức khuyến cáo biện pháp phòng dịch cho những tháng tới]

Một bản thảo chuẩn bị cho cuộc họp diễn ra chiều 10/8 (giờ địa phương) vạch ra một số đề xuất như những người chưa được tiêm vaccine phòng bệnh hay chưa từng mắc bệnh sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 mới được vào bên trong các nhà hàng, tham gia các sự kiện tôn giáo và các địa điểm thể thao trong nhà.

Tài liệu này cũng có đoạn nêu rõ các lãnh đạo sẽ nhất trí về việc chấm dứt hình thức xét nghiệm miễn phí vào tháng 10 tới như một cách để khuyến khích người dân đi tiêm phòng.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình ZDF, Thị trưởng Berlin Michael Mueller cũng bày tỏ hy vọng việc xét nghiệm miễn phí sẽ chấm dứt từ giữa tháng 10 tới.

Từ tháng 3 vừa qua, Đức cho phép xét nghiệm miễn phí với mọi người dân, tạo thuận lợi cho quá trình đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường sau thời gian áp dụng phong tỏa để đẩy lùi làn sóng dịch bệnh thứ 3.

Đến nay Đức đã tiêm phòng đầy đủ cho 55% dân số nhưng hiện tốc độ tiêm phòng đang chậm lại.

Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày Đức ghi nhận hơn 3.000 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia này lên là hơn 3,79 triệu ca. Tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Đức là 91.803 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục