Cảnh sát chống khủng bố Pháp tuần tra tại Wattignies, miền bắc nước Pháp ngày 5/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/7, các công tố viên liên bang Bỉ cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ 4 đối tượng và phát hiện một kho cất giấu vũ khí trong các đợt truy quét khủng bố tại Brussels, liên quan đến câu lạc bộ những người chơi môtô có tên "Kamikaze Riders" (Những tay đua cảm tử).

Theo một người phát ngôn, các đợt truy quét này nhắm vào Kamikaze Riders, câu lạc bộ từng dính líu đến các tội danh khủng bố.

Các thành viên sáng lập Kamikaze Riders chủ yếu là người gốc Maroc.

Một số thành viên câu lạc bộ này có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Cùng ngày, cảnh sát Pháp cũng đã bắt một người đàn ông tại thành phố Lille, ở miền Bắc do nghi ngờ đối tượng này đang âm mưu thực hiện "hành động bạo lực."

Trước đó, đối tượng 42 tuổi này đã liên lạc với nhóm "Kamikaze Riders."

Cảnh sát cho biết việc bắt giữ này là một phần trong chiến dịch phối hợp chống khủng bố của Pháp và Bỉ.

Kể từ sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris cuối năm 2015 khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, Pháp đã áp đặt tình trạng khẩn cấp và báo động cao và hiện vẫn duy trì mức báo động này.

Liên quan đến chiến dịch chống khủng bố, ngày 5/7, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt 37 đối tượng tình nghi thuộc nhóm khủng bố IS cùng một đối tượng đang vận chuyển 5km thuốc nổ TNT và 9 quả lựu đạn tại khu vực biên giới gần Syria.

Văn phòng Thống đốc tỉnh Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đối tượng mang quốc tịch Syria bị bắt khi đang tìm cách vượt biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt hơn 5.000 đối tượng tình nghi thuộc IS và trục xuất 3.290 người nước ngoài thuộc 95 quốc gia./.