Phap: Cang Calais dong cua do cong nhan bieu tinh doi tang luong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: trans.info)

Ngày 24/9, cảng Calais ở miền Bắc nước Pháp, trung tâm phục vụ hoạt động đi lại và thương mại qua eo biển Manche đã bị đóng cửa do công nhân cảng tiến hành biểu tình đòi tăng lương do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ làm tăng khối lượng công việc tại cảng. 

Công đoàn đại diện cho công nhân cảng Calais cho biết cuộc biểu tình kéo dài 24 giờ, bắt đầu từ lúc 8 giờ (giờ địa phương) đã khiến không con tàu nào ra vào được cảng này trong khi thông thường có khoảng 50 chuyến tàu qua cảng mỗi ngày.

[Hải quan Pháp tổng diễn tập chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận]

Theo công đoàn, công nhân làm việc ở cảng Calais đã tiến hành biểu tình do lương của họ thấp hơn so với mức trung bình của công nhân cảng trên toàn quốc.

Họ lo ngại khối lượng công việc giấy tờ nhiều hơn và thời gian chờ lâu hơn khi Anh chính thức rời khỏi EU vào cuối năm nay, nhất là nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng có thể làm tăng khối lượng công việc mà họ phải làm liên quan tới các biện pháp kiểm tra y tế và các quy định cách ly. Ngoài ra, kế hoạch mở rộng cảng vào năm tới có thể làm tăng khoảng 30% hoạt động vận tải tại cảng này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)