Phap de xuat thiet lap tran gia khi dot de nang vi the dam phan cua EU hinh anh 1Hệ thống đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Balkan" ở Serbia. (Ảnh: IBNA/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hôm 18/3 cho biết nước này đang thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) cùng xác định giới hạn giá khí đốt trên toàn khối để củng cố vị thế đàm phán với các nhà sản xuất lớn, song một số quốc gia thành viên đã không tham gia.

Phát biểu trước các nhà lập pháp, Bộ trưởng Le Maire nói rằng ông đã đưa ra đề xuất với các đối tác EU về trần giá.

Lập luận của ông là một chính sách như vậy sẽ giúp 27 quốc gia thành viên EU có vị thế tốt hơn để đàm phán với các nhà sản xuất như Gazprom của Nga hay Sonatrach của Algeria.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Le Maire cũng thừa nhận rằng đó là một động thái can thiệp vào thị trường khiến một số đối tác châu Âu của pháp lo lắng.

Ông Le Maire không nêu ra quốc gia nào không ủng hộ đề xuất của Pháp, nhưng Hy Lạp cũng đã đưa ra một đề xuất tương tự về thiết lập mức trần giá khí đốt cho EU.

[Châu Âu đi tìm lời giải cho bài toán giảm phụ thuộc khí đốt của Nga]

Chi phí năng lượng đã tăng vọt trên khắp châu Âu kể từ năm ngoái và tăng cao hơn nữa kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Những diễn biến này khiến các chính phủ gặp nhiều khó khăn tìm kiếm các biện pháp nhằm giảm nhẹ tác động từ giá năng lượng cao đối với các hộ gia đình và công ty.

Pháp, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, đã “đóng băng” giá khí đốt trong nước vào năm ngoái bằng cách bồi thường cho các công ty khí đốt của Pháp vì đã bán ra thấp hơn giá giao ngay.

Bộ trưởng Le Maire cho biết dựa trên giá khí đốt trong tuần này, biện pháp hỗ trợ đó hiện dự kiến sẽ tiêu tốn của chính phủ Pháp khoảng 6,4 tỷ euro (7,06 tỷ USD) trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)