Pháp: Phát hiện chó mắc bệnh dại hiếm gặp gần thủ đô Paris

Các điều tra cho thấy con chó lai Husky - con chó đầu tiên có dấu hiệu của bệnh vào ngày 19/10 và chết vào ngày 25/10 - có thể đã được nhập khẩu bất hợp pháp từ Maroc, nơi bệnh dại đang lưu hành.
Pháp: Phát hiện chó mắc bệnh dại hiếm gặp gần thủ đô Paris ảnh 1Con chó Husky lai mắc bệnh dại có thể được nhập lậu từ Maroc. (Nguồn: thevibes.com)

Ngày 27/10, Bộ Nông nghiệp Pháp thông báo vừa phát hiện trường hợp bệnh dại hiếm gặp ở một con chó tại vùng thủ đô Paris.

Thông báo cho biết Viện Pasteur đã xác nhận trường hợp mắc bệnh dại ở một con chó Husky lai đang được nhốt tại quận Evry-Courcouronnes thuộc tỉnh Essonne, nằm ở phía Nam thủ đô Paris.

Con vật này lần đầu tiên xuất hiện các dấu hiệu bệnh dại vào ngày 19/10 và tử vong vào ngày 25/10.

Trước khi bị nhốt, con vật này đã cắn một số người. Các nạn nhân đã nhanh chóng được sơ cứu và điều trị tại trung tâm phòng dại của Viện Pasteur.

[Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại khi số ca tăng đột biến]

Những trường hợp khác được xác định từng tiếp xúc với con vật nhiễm bệnh nói trên cũng được theo dõi và điều trị nếu cần.

Các kết quả điều tra ban đầu cho thấy con chó trên được nhập khẩu trái phép từ Maroc - nơi bệnh dại đang lưu hành.

Theo trang web của Bộ Nông nghiệp, Pháp chính thức tuyên bố không có ca bệnh dại nào kể từ năm 2001, ngoại trừ chủng trên loài dơi.

Tuy nhiên, căn bệnh chết người này vẫn lưu hành ở nhiều quốc gia, đặc biệt tại châu Á và châu Phi - nơi loài chó là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca bệnh dại ở người.

Virus gây bệnh dại chủ yếu lây truyền từ nước bọt của các loài động vật bị dại sang người qua vết cắn hoặc qua vết trầy xước trên cơ thể con người.

Bệnh dại cũng có thể lây truyền sang người khi động vật bị dại liếm vào vết thương hoặc tiếp xúc vào những chỗ da bị trầy xước, hoặc lớp niêm mạc miệng, mũi của người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục