Hà Nội ghi nhận thêm một người đàn ông tử vong vì bệnh dại

Trong vòng 2 tháng nay, người đàn ông này tham gia giết mổ chó cùng một số người họ hàng trong thôn. Hai con chó đều khỏe mạnh, được nuôi hơn 5 tháng và không tiêm phòng.
Hà Nội ghi nhận thêm một người đàn ông tử vong vì bệnh dại ảnh 1Hiện nay, tại nhiều nơi công tác quản lý đàn chó còn lỏng lẻo, tỷ lệ tiêm vaccine dại trên chó còn thấp. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) thông tin trong tuần vừa qua, Thủ đô ghi nhận một trường hợp tử vong vì bệnh dại.

Bệnh nhân là người đàn ông 50 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội. Trong vòng 2 tháng nay, người đàn ông này tham gia giết mổ chó cùng một số người họ hàng trong thôn. Hai con chó đều khỏe mạnh được nuôi hơn 5 tháng và không được tiêm phòng.

[Hầu hết ca tử vong vì bệnh dại do chủ quan không tiêm phòng]

Trường hợp trên không xác định rõ có bị cắn hay bị thương khi mổ chó hay không. Ngoài ra, bệnh nhân chưa tiêm vaccine phòng dại, huyết thanh kháng dại.

Chiều 16/10, người bệnh xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt (không rõ nhiệt độ), mệt mỏi, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng kèm cảm giác khó thở.

Đến sáng 18/10, người đàn ông này được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh khám, test cúm B (+). Trong quá trình điều trị, bệnh nhân kích thích, nói nhảm, không hợp tác.

Ngày 19/10, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, tại khoa cấp cứu A9 trong tình trạng loạn thần, kích thích, sợ lạnh, sợ nước nên được chẩn đoán nghi ngờ dại chuyển vào điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai).

Sau đó, bệnh nhân trong tình trạng diễn biến với những biểu hiện kích thích vật vã, nôn khan nhiều, tim loạn nhịp, co thắt khi uống nước hoặc quạt gió.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (nước bọt, dịch não tủy, mảnh sinh thiết da gáy) gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Người bệnh tử vong vào tối 19/10 và được gia đình làm thủ tục đưa về quê mai táng. Sáng 20/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả lời kết quả dương tính virus dại.

Theo CDC Hà Nội, cộng dồn năm 2022 Hà Nội có 2 mắc bệnh dại và cả hai ca đều tử vong; tăng so với cùng kỳ năm 2021 (1 ca mắc/1 ca tử vong)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục