Hà Nội: Tiêm vaccine cho 24 người có nguy cơ lây bệnh dại ở Mê Linh

Liên quan đến ông N.V.T., 50 tuổi ở xã Vạn Yên (huyện Mê Linh, Hà Nội) vừa tử vong do bệnh dại, 24 người khác đã được tư vấn và đi tiêm dự phòng đủ 5 mũi vaccine phòng dại.
Hà Nội: Tiêm vaccine cho 24 người có nguy cơ lây bệnh dại ở Mê Linh ảnh 1Tiêm phòng dại cho chó. (Ảnh minh họa: Công Trí/TTXVN)

Ngày 25/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết liên quan đến ông N.V.T., 50 tuổi ở xã Vạn Yên (huyện Mê Linh, Hà Nội) vừa tử vong do bệnh dại, 24 người khác đã được tư vấn và đi tiêm dự phòng đủ 5 mũi vaccine phòng dại.

Đó là những người tham gia giết mổ chó cùng ông N.V.T, người nhà bệnh nhân bị phơi nhiễm trong quá trình chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân.

Riêng trường hợp anh trai bệnh nhân có vết thương xây xước bàn tay và tiếp xúc dịch nôn của bệnh nhân đã được tiêm thêm huyết thanh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị Trung tâm Y tế huyện Mê Linh thông báo cơ quan Thú y để rà soát hoạt động quản lý, tiêm phòng đàn chó, mèo tại địa phương; tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện thực hiện nghiêm việc quản lý đàn chó mèo, việc xử phạt trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y...

[Hà Nội ghi nhận thêm một người đàn ông tử vong vì bệnh dại]

Trước đó, ông N.V.T., ở thôn Yên Nội, xã Vạn Yên, huyện Mê Linh làm nghề thợ xây đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Mê Linh ngày 18/10 khi thấy đau đầu, sốt, sợ nước, sợ lạnh…

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai ngay ngày hôm sau (19/10) và tử vong chiều cùng ngày. Kết quả xét nghiệm RT-PCR do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện khẳng định người bệnh N.V.T. dương tính virus gây bệnh dại.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trước đó, ông N.V.T., tham gia giết mổ chó 2 lần, trong đó lần đầu là khoảng 2 tháng trước, lần 2 vào ngày 2/10. Bệnh nhân là thợ xây và sống trong địa bàn xã Vạn Yên, không đi đâu xa trong năm nay.

Ông N.V.T., có tiền sử bị cao huyết áp 2 năm nay, điều trị không thường xuyên; chưa tiêm vaccine phòng dại, huyết thanh kháng dại.

Nguy cơ nguồn truyền nhiễm được xác định tại địa phương là xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, nơi vẫn còn 26% số chó nuôi chưa được tiêm phòng trong năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục