Ngày 28/4, các nhà nghiên cứu Pháp đã ra mắt một trợ lý ảo âm thanh trí tuệ nhân tạo có thể giúp tư vấn cho người gọi đến đường dây nóng biết được các triệu chứng COVID-19 và hướng dẫn những nghi nhiễm virus đến các dịch vụ khẩn cấp hoặc bác sỹ.

Bất cứ ai ở Pháp đều có thể gọi đến dịch vụ AlloCovid, được phát triển bởi viện nghiên cứu Inserm của Pháp, Đại học Paris và công ty đường sắt Pháp SNCF.

Khi gọi đến đường dây nóng này, người gọi sẽ gặp một giọng nữ chào hỏi và đưa ra những câu hỏi tư vấn. Người gọi được yêu cầu cung cấp mã bưu điện nhưng không nhất thiết phải xưng tên, họ. Tùy thuộc vào các triệu chứng và tình trạng tồn tại từ trước, người gọi sẽ được chuyển đến đúng các chuyên gia y tế.

[Châu Âu cân nhắc nới lỏng phong tỏa, Mỹ thêm 1.303 ca tử vong]

Các nhà phát triển hy vọng trợ lý giọng nói này sẽ dễ dàng tiếp cập hơn đối với những người cao tuổi vốn thích dùng điện thoại hơn các ứng dụng di động hoặc điền vào biểu mẫu, đồng thời sẽ giúp nhà chức trách phát hiện các ổ lây nhiễm mới sau khi Pháp nới lỏng giãn cách xã hội vào ngày 11/5.

Hệ thống có thể xử lý 1.000 cuộc gọi cùng một lúc. Thông tin của người gọi được gửi dưới dạng ẩn danh đến các cơ quan y tế và lưu giữ trong bảy ngày trước khi bị hủy.

"Đây là lần đầu tiên trí tuệ nhân tạo được sử dụng để phục vụ sức khỏe cộng đồng ở Pháp," giáo sư Xavier Jouven, người đứng đầu dự án, nói với tờ Le Monde.

Bộ Y tế Pháp đã ghi nhận ít nhất 437 ca tử vong mới trong hơn 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên gần 23.300 ca. Số ca nhiễm đến sáng 28/4 là 165.842 ca. Pháp cũng đang cân nhắc từng bước mở cửa trường học, song các quán càphê và nhà hàng hiện vẫn phải đóng cửa./.

Sơn Phạm (Vietnam+)