Bộ Nội vụ Pháp ngày 17/6 đã bắt đầu xem xét các biện pháp cảnh sát được sử dụng để kiểm soát các cuộc biểu tình của phe "Áo vàng" kể từ khi lực lượng này tiến hành các cuộc biểu tình vào cuối tuần thường biến thành bạo lực từ tháng 11/2018.

Phát biểu trước một hội đồng được lựa chọn đặc biệt, gồm khoảng 15 chuyên gia, trong đó có các công tố viên, nhà xã hội học, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner bảo vệ cách thức xử lý của cảnh sát, song ông yêu cầu các chuyên gia thuộc hội đồng tìm ra phương thức mới để kiểm soát các cuộc biểu tình.

Bên cạnh đó, ông cũng muốn lắng nghe ý kiến các chuyên gia về việc sử dụng vũ lực, vũ khí mà một số người coi là "bạo lực cảnh sát."

Tuy nhiên, ông Castaner - một đồng minh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron  và có đường lối cứng rắn với lực lượng biểu tình, nêu rõ ông không muốn cảnh sát áp dụng phương thức mềm mỏng để xử lý các cuộc biểu tình.

[Pháp: Đụng độ trong cuộc biểu tình của phe "Áo vàng"]

Hiện ở Pháp vẫn tồn tại tranh cãi về cách thức cảnh sát sử dụng để khôi phục trật tự trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình của phe "Áo vàng."

Theo lực lượng thanh tra cảnh sát quốc gia Pháp (IGPN), trong năm 2018, các lực lượng an ninh đã sử dụng súng xung điện và lựu đạn cao su không gây sát thương nhiều gấp từ 3-4 lần so với năm trước đó, sau khi xảy ra các cuộc biểu tình của phe "Áo vàng."

Các nhà hoạt động cho rằng việc sử dụng các thiết bị này tăng nguy cơ bị thương đối với những người biểu tình.

Giữa tháng Năm vừa qua, Bộ Nội vụ Pháp cho biết 2.448 người biểu tình bị thương trong khi con số này ở lực lượng an ninh là 1.797 người.

Kể từ tháng 11/2018, thủ đô Paris thường xuyên phải đối mặt với các cuộc biểu tình do phong trào "Áo vàng" tổ chức vào cuối tuần nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ, mặt bằng thuế và chi phí sinh hoạt cao.

Mặc dù Chính phủ Pháp đã ban hành một số quy định nhằm đáp ứng một số yêu cầu của người biểu tình và tổ chức đối thoại để giải quyết vấn đề, song làn sóng biểu tình chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Hầu hết các cuộc biểu tình này thường biến thành bạo lực khi những đối tượng quá khích đốt phá cửa hàng, khách sạn trên các đường phố.

Đầu tháng Tư vừa qua, Tổng thống Pháp đã ký ban hành đạo luật trao thêm quyền hạn cho lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)