Phát động phong trào thi đua đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 30/8, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết chung sức đồng lòng thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch COVID -19” trong ngành.
Phát động phong trào thi đua đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát động phong trào thi đua đặc biệt trong toàn ngành. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Chiều 30/8, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết chung sức đồng lòng thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch COVID -19” trong ngành.

Đây là hoạt động nhằm thiết thực hưởng ứng của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch COVID-19 ngày 29/7/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phong trào thi đua đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương phát động.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua,” Bác cũng chỉ ra rằng trong lúc càng khó khăn thì càng phải ra sức thi đua.

Chính vì vậy trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tác động đến đời sống xã hội, Đảng, Nhà nước ta thực hiện mục tiêu kép, với tinh thần đã quyết tâm thì quyết tâm cao hơn, đã đoàn kết thì đoàn kết hơn, thông điệp của Tổng Bí thư đưa ra đã hòa quyện giữa ý đảng với lòng dân, được các cấp ủy đảng, đồng bào nỗ lực thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ đã phát động đợt thi đua đặc biệt nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết, chiến thắng dịch bệnh-chiến thắng của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước…

Dự báo thời gian tới, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, có khả năng kéo dài, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch và các hoạt động kinh tế-xã hội; tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống của nhân dân. Do đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động đợt thi đua đặc biệt trong toàn ngành, tập trung vào nhiều nội dung cụ thể.

[Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua đặc biệt]

Đó là phát huy mạnh mẽ sức mạnh nội sinh của văn hóa trong toàn ngành, nêu cao ý thức, trách nhiệm “mỗi cán bộ văn hóa-tiêu biểu cho lối sống về văn hóa” và “nhận thức đúng-để hành động đẹp,” thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ xác định quan tâm, chăm lo sức khỏe, đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no;” khẩn trương triển khai, đôn đốc thực hiện việc hỗ trợ cho các viên chức hoạt động nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ.

Bộ cũng tiếp tục rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền bổ sung đối tượng, lĩnh vực của ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 được nhận hỗ trợ; nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị nghệ thuật, các doanh nghiệp du lịch.

Đặc biệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống 76 năm vẻ vang của để phát huy “sức mạnh mềm” của văn hóa, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh thông qua tổ chức các hoạt động nghệ thuật biểu diễn “phong phú về loại hình-đặc sắc về nội dung-đa dạng về hình thức” nhằm cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho nhân dân vượt qua đại dịch.

Cụ thể là tổ chức thành công 28 chương trình nghệ thuật trên sóng các kênh truyền hình, phát thanh và nền tảng số; tổ chức các tuần phim, liên hoan phim theo chủ đề và phổ biến 50 bộ phim Việt Nam trên kênh Youtube của Viện phim Việt Nam để phục vụ nhân dân; duy trì, phát huy vai trò của mô hình “nhà hát online,” thúc đẩy xây dựng, phát triển mô hình “bảo tàng online,” chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch…

Ngay tại buổi lễ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyên góp được gần 800.000 triệu đồng. Số kinh phí này được dùng để ủng hộ các văn nghệ sỹ, huấn luyện viên, vận động viên có nhiều đóng góp cho nghệ thuật và thể thao nước nhà có hoàn cảnh già yếu, neo đơn, gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục