Phat dong thang hanh dong giai quyet o nhiem chat thai nhua va nilon hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động Tháng hành động vì môi trường và một số hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” vào tối 4/6, tại Bình Định.

Tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết ở Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon trong một tháng. Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng khẳng định, sự phát triển của kinh tế xã hội khiến lượng rác thải khó phân hủy (nhựa và nilon) ngày càng gia tăng và khó kiểm soát, trong khi đó, thời gian phân hủy của loại rác thải này phải mất đến hàng thế kỷ, gây ô nhiễm môi trường đất, nước, hưởng đến sự sinh trưởng của hệ sinh thái.

Nếu đốt túi nilon sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Do vậy, kiểm soát rác thải nhựa và nilon đang trở thành vấn đề môi trường cấp bách.

[Xử lý ô nhiễm chất thải nhựa: Nên loại bỏ hay để "biển đầy nhựa"?]

Vì vậy, chủ đề “giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” trong Ngày Môi trường thế giới năm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng, kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội và từng người dân bằng những hành động thiết thực nhằm thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon để góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người.

Trên phương diện là địa phương được chọn tổ chức sự kiện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, nhận thức được những tác hại to lớn do chất thải nhựa và túi nilon gây ra, tỉnh này sẽ đẩy mạnh các chương trình hành động cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường.

Đồng thời đề nghị các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong tỉnh và cộng đồng dân cư thay đổi thói quen trong việc hạn chế sử dụng túi nilon, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường để cải thiện môi trường sống ngay từ bây giờ../.

Hùng Võ (Vietnam+)