Đại tá Mai Xuân Chiến, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai cho biết​, sau gần một tháng tổ chức đào, tìm kiếm trên diện tích khoảng 3 ha tại khu vực ​sân bay Biên Hòa, lúc 10 giờ 30 phút ngày 13/4, đội tìm kiếm đã phát hiện hố chôn tập thể hài cốt liệt sỹ.

Đội tìm kiếm đã phát hiện các mẫu xương và nhiều di vật của liệt sỹ nằm ở phía Đông ​sân bay Biên Hòa. 

Đại tá Mai Xuân Chiến cho biết thêm, qua các di vật và thông tin vừa được phát hiện thì đây là hài cốt của các chiến sỹ thuộc Trung đoàn 4, Sư đoàn 5 (Quân khu 7) và các chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn 1, U1, Đặc công Biên Hòa hy sinh trong chiến dịch Tết Mậu Thân năm 1968.

Theo đại tá Mai Xuân Chiến, sau khi phát hiện khu vực có hài cốt, các đơn vị tìm kiếm đã tạo lập mặt bằng để chuẩn bị triển khai các công việc tiếp theo.

Hiện vẫn chưa xác định được số lượng hài cốt liệt sỹ vừa được phát hiện tại hố chôn tập thể trong sân bay Biên Hòa.

Sau khi cất bốc hài cốt các liệt sỹ, tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức lễ truy điệu và đưa hài cốt các liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh. 

Trước đó, ngày 15/3, Ban chỉ đạo tìm kiếm, quy tập, cất bốc hài cốt liệt sỹ Quân khu 7 và tỉnh Ðồng Nai cùng với Trung đoàn 935, Sư đoàn 370 (Quân chủng Phòng không không quân) bắt đầu tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sỹ hy sinh ngày 31/10/1968 tại Sân bay Biên Hòa.

Ngoài các lực lượng phối hợp tìm kiếm của Đồng Nai và Quân khu 7, còn có sự hỗ trợ của 2 cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Sân bay Biên Hòa và chứng kiến việc chôn cất hài cốt liệt sỹ. 

Trước đó, sáng 15/3, ngày đầu tiên thực hiện công tác tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại Sân bay Biên Hòa, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trực tiếp đến hiện trường động viên lực lượng tìm kiếm./.