Phat hien, thu gom bom Napalm con sot lai sau chien tranh tai Ca Mau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Ngày 5/4, lực lượng công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau xác nhận đơn vị đã đến gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) để thu gom một quả bom Napalm nặng khoảng 75kg.

Theo gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, khi gia đình thuê máy cơ giới để ủi đất, lập vườn thì phát hiện quả bom Napalm. Ngay sau đó, gia đình ông Hoàng đã trình báo chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

Khoảng hai tuần trước, lực lượng công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau cũng đã thu gom một quả bom Napalm nặng khoảng 350kg tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời.

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Cà Mau, người dân đã phát hiện nhiều vật liệu nổ, bom, mìn sau chiến tranh để lại, đặc biệt là tại địa bàn huyện Trần Văn Thời.

[Video] Khoảng 800.000 tấn bom, mìn còn rải rác khắp Việt Nam

Nghiêm trọng nhất là sự việc diễn ra vào cuối năm 2018 khi một vụ nổ đầu đạn đã xảy ra tại khóm 4, thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời), khiến năm người thương vong.

Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vật liệu nổ còn sót lại, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau đã phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát, có hướng xử lý phù hợp đối với từng trường hợp, chấp hành tốt việc giao nộp vật liệu nổ.

Khi nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện, giao nộp vật liệu nổ, chính quyền địa phương nhanh chóng cử cán bộ có chuyên môn đến tận nơi để tiến hành thu hồi, tổ chức thu gom, tập kết vật liệu nổ đến khu vực đảm bảo an toàn tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định. 

Chính quyền các địa phương cũng thường xuyên khuyến cáo người dân khi phát hiện những vật liệu nổ cần tránh tác động đến dưới mọi hình thức và trình báo ngay đến lực lượng chức năng, để kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn./.

Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)