Sáng 2/5, tọa đàm “Nữ doanh nhân và khát vọng vì một Việt Nam thịnh vượng” đã diễn ra nhằm ghi nhận sự cống hiến và truyền cảm hứng cho cộng đồng doanh nhân nữ Việt Nam.

Buổi tọa đàm nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng tổ chức.

Khai mạc tọa đàm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ tại Việt Nam, phụ nữ chiếm khoảng 48% lực lượng lao động và ở lĩnh vực kinh doanh với khoảng 25% giám đốc điều hành (CEO) hoặc thành viên hội đồng quản trị là nữ.

Ngày nay, các chị em đã có điều kiện tiếp cận khoa học công nghệ, tri thức nhân loại, mô hình phát triển, thị trường quốc tế… đóng góp vào những giá trị chung của nền kinh tế thế giới, quốc gia. Việt Nam cũng đã xuất hiện nữ tỷ phú đôla đầu tiên là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tập đoàn Vietjet...

Theo Phó Chủ tịch nước, đất nước Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới với việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp do nữ làm chủ nói riêng phải đối mặt với thách thức, nhất là sức ép cạnh tranh gay gắt hơn, nhiều ngành hàng gặp khó khăn, biến động tiêu cực từ thị trường bên ngoài sẽ tác động trực tiếp, toàn diện và sâu sắc hơn.

Trong bối cảnh đó, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp do nữ làm chủ cần xây dựng cả về số lượng và chất lượng, tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất lao động, năng lực quản trị, không để thua ngay trên sân nhà, phấn đấu có nhiều thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế, tham gia ngày càng sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Các nữ doanh nhân cần nâng cao nhận thức, hiểu biết về hội nhập quốc tế, không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ và từng bước xây dựng thương hiệu ở tầm quốc gia, khu vực, quốc tế.

Bản thân doanh nhân nữ cũng cần nâng cao tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, xây dựng đạo đức, văn hóa kinh doanh, quan hệ lao động hài hòa, bảo đảm doanh nghiệp phát triển bền vững, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động không ngừng nâng cao, tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo…

[Khơi thông vốn tăng cường tiếp cận các nguồn lực cho kinh tế tư nhân]

Phó Chủ tịch nước đề nghị, tại tọa đàm, các đại biểu thảo luận để trả lời những vấn đề cụ thể như làm thế nào để có nhiều phụ nữ tham gia khởi nghiệp, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân nữ lớn mạnh, có khát vọng vươn lên, làm giàu chính đáng; để có nhiều hơn nữa những nữ tỷ phú Việt Nam trên thương trường khu vực và quốc tế; không chỉ làm kinh tế giỏi, mà còn làm tốt trách nhiệm xã hội, mang lại các giá trị nhân văn cho xã hội; cân bằng giữa công việc và cuộc sống...

Phó Chủ tịch nước khẳng định, việc bảo đảm bình đẳng giới và tăng cường cơ hội cho phụ nữ luôn được Đảng, Nhà nước xem là một trong những vấn đề ưu tiên, đặc biệt trong việc tạo hành lang cho phụ nữ tiếp cận nguồn lực sản xuất, kinh doanh, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia làm kinh tế, đóng góp vào việc xây dựng nền kinh tế quốc gia bền vững.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng khuyến khích các nữ doanh nhân liên kết, chia sẻ, hỗ trợ nhau, giúp nhau cùng phát triển và khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nhân tham gia vào các tổ chức chính trị-xã hội, các hiệp hội, mạng lưới kinh doanh; đồng thời tổ chức nhiều diễn đàn quốc gia, quốc tế để cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

Tại tọa đàm, bà Cindy Hook, Tổng Giám đốc của Deloitte châu Á-Thái Bình Dương đã chia sẻ quan điểm về vấn đề mà các nhà lãnh đạo thành công phải làm và những đặc điểm nổi bật của một nhà lãnh đạo toàn diện.

Theo đó, nhà lãnh đạo phải có mục tiêu; không chỉ đặt ra mục tiêu mà họ còn cần đảm bảo mỗi cá nhân trong tổ chức hiểu được sâu sắc mục tiêu, cam kết với mục tiêu chung. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo phải có chiến lược táo bạo, đồng thời phải tạo dựng tinh thần làm việc theo nhóm tốt, tư duy cởi mở và tạo ra một nền văn hóa truyền cảm hứng.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, mạng lưới nữ doanh nhân Việt Nam có tiềm năng rất mạnh nhưng chưa phát huy hết tiềm năng, dù nhanh nhẹn, nhạy bén, nhưng chưa kết nối được để tạo sức mạnh tổng thể.

"Những gì chúng ta chưa mạnh thì phải học hỏi thêm, hãy nhạy bén để thay đổi. Khi cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển, có nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều thách thức với doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nhân nữ. Chị em hãy bình tĩnh, tự tin để có những đường lối đúng phát triển doanh nghiệp của mình," bà Nguyễn Thị Nga chia sẻ.

Bà Nga cũng mong muốn các doanh nghiệp khi hợp tác quốc tế sẽ hội nhập chứ không hòa tan, đồng thời nỗ lực học hỏi để sáng tạo, xây dựng giá trị riêng cho mình, tạo lợi thế cạnh tranh. Trong tương lai không xa, doanh nghiệp Việt Nam sẽ trở thành người khổng lồ để vươn tầm quốc tế, rạng danh thương hiệu doanh nghiệp Việt.

Tại phiên thảo luận, các nữ đại biểu cũng trao đổi, thảo luận về những thách thức, khó khăn mà phụ nữ gặp phải trong nền kinh tế, từ đó đề xuất các ý kiến nhằm nâng cao vai trò, vị thế của nữ giới trong cộng đồng doanh nhân./.

Phan Phương (TTXVN/Vietnam+)