Ông Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi tọa đàm. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Ngày 13/9, tại thành phố Cần Thơ, Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức tọa đàm "Phát huy vai trò người tiêu biểu có uy tín các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nam Bộ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc."

Chủ trì tọa đàm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Nam Bộ có khoảng hơn 1,4 triệu người, chiếm gần 9% dân số của vùng, trong đó đông nhất là đồng bào Khmer, đồng bào Hoa và đồng bào Chăm.

Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng từ Trung ương đến địa phương, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số không ngừng được đổi mới, trong đó Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các địa phương và các tổ chức chính trị xã hội có vai trò quan trọng trong việc phát huy vai trò của những người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Buổi tọa đàm được tổ chức nhằm lắng nghe các ý kiến rút ra những bài học hay những kinh nghiệm tốt trong việc phát huy vai trò của những người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, những người tiêu biểu có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer là các vị sư sãi, Achar...; đối với đồng bào dân tộc Chăm là các vị giáo cả, phó giáo cả và các thành viên trong ban Quản trị các thánh đường, tiểu thánh đường. Người tiêu biểu có uy tín trong đồng bào dân tộc Hoa là những người trong Ban Quản trị Hội tương tế...

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh thành Tây Nam Bộ đã tăng cường công tác phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên và các ngành xây dựng gần 4.000 người tiêu biểu có uy tín trong các dân tộc Khmer, Chăm, Hoa và các dân tộc thiểu số khác ở những lĩnh vực như lao động sản xuất; xóa đói giảm nghèo; bảo tồn, giữ gìn các giá trị văn hóa dân tộc; bảo vệ an ninh trật tự; bảo vệ cột mốc biên giới; hòa giải cộng đồng...

Mặt trận Tổ quốc các cấp trong vùng luôn đi sâu sát, gần gũi với đồng bào dân tộc, tổ chức thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, tết của dân tộc, tôn giáo như Lễ Dolta, Tết Chol Chnam Thmay, Tết cổ truyền Raya Idil Adha, Lễ Rammađa... thể hiện mối quan hệ mật thiết, gắn bó, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất kiến nghị của đồng bào.

Tại tọa đàm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội của các tỉnh, thành và những cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số trình bày những kết quả đã làm được trong thời gian qua, đồng thời thảo luận, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay trong công tác vận động, phát huy vai trò của người tiêu biểu có uy tín và những đề xuất kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Mặt trận để phát huy vai trò của người tiêu biểu có uy tín trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cũng tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và các cán bộ trong Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tặng quà và gửi lời thăm hỏi chúc sức khỏe những người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số./.