Phat ngon than trong cua Fed ve lai suat ho tro gia vang chau A hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The National)

Giá vàng châu Á tăng trong phiên chiều 29/11 giữa lúc đồng USD yếu đi sau những phát biểu cẩn trọng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) Jerome Powell về tình hình lãi suất của nước này.

Cụ thể tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.225,34 USD/ounce vào lúc 14 giờ (theo giờ Việt Nam). Trước đó, giá kim loại quý này đã tăng khoảng 0,6% trong phiên 28/11 - mức tăng theo ngày lớn nhất kể từ ngày 16/11.

Giá vàng kỳ hạn phiên này cũng tăng 0,1% lên 1.225,1 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD - thước đo “sức khỏe” của đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác - tiếp tục yếu đi sau khi rời khỏi mức “đỉnh” của hai tuần vào phiên thứ Tư (28/11). Diễn biến này xảy ra sau khi Chủ tịch Fed Powell cho biết rằng lãi suất đang ở gần mức trung lập, qua đó làm dấy lên những đồn đoán về khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của họ.

[Giá vàng thế giới giảm chạm "đáy" trong vòng hơn một tuần]

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

Các nhà đầu tư đang kỳ vọng có thể tìm kiếm nhiều manh mối hơn về tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed trong biên bản cuộc họp ngày 7-8/11 của ngân hàng trung ương này. Tính đến hiện tại, Fed đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay và nhiều khả năng sẽ thêm một lần nữa vào cuộc họp tháng 12 tới.

Ngoài ra, thị trường cũng tập trung chú ý đến Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Buenos Aires, Argentina vào cuối tuần này. Tại đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp gỡ và thảo luận về các vấn đề thương mại giữa hai quốc gia.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,3% lên 14,36 USD/ounce. Giá bạch kim cũng tiến thêm 1% lên 829,1 USD/ounce sau khi đã rơi xuống mức thấp của bảy tuần là 809,5 USD/ounce vào phiên ngày 28/11./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)