Phat tu 2 bi cao nguoi nuoc ngoai trong duong day xuat canh trai phep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 14/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong đường dây tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại Điều 349, khoản 1-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị cáo gồm Nagasawa Kazuaki (sinh năm 1958, quốc tịch Nhật Bản), Lu Yu (sinh năm 1982, quốc tịch Trung Quốc), Trần Diệu Thu (sinh năm 1992, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), Hoàng Mạnh Dương (sinh năm 1984, trú tại xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, Hà Nội) và Nguyễn Trọng Dương (sinh năm 1987, trú tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).

Theo cáo trạng, tháng 10/2018, Zhu Yanhua (sinh năm 1971, quốc tịch Trung Quốc) thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn du học Vibaserco.

Zhu Yanhua dùng công ty này làm vỏ bọc tổ chức cho người Việt Nam trốn đi nước ngoài. Zhu Yanhua thuê Thu làm phiên dịch và thực hiện một số việc theo yêu cầu để tổ chức cho người Việt Nam trốn đi châu Âu.

Trong đường dây này, Mạnh Dương và Trọng Dương có nhiệm vụ tìm khách. Những người muốn trốn đi lao động ở nước ngoài sẽ phải trả khoảng 20.000 USD/người.

[Bắt, khởi tố các đối tượng đưa người nước ngoài vượt biên trái phép]

Từ tháng 4-10/2019, Zhu Yanhua cùng các bị cáo gom được 4 người Việt Nam có nhu cầu đi Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa Pháp bằng visa du lịch, nhập cảnh vào các nước khối Schengen, sau đó trốn ở lại lao động.

Ngày 26/10/2019, tại sân bay Nội Bài, Lu Yu và Nagasa Kazuaki gặp, đưa hộ chiếu cho 4 người để làm thủ tục xuất cảnh. Quá trình làm thủ tục, cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an phát hiện visa nhập cảnh vào khối Schengen do Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cấp trên 4 hộ chiếu của những người này là giả nên đã không cho xuất cảnh. Zhu Yanhua và Thu biết đã bị phát hiện nên đã bỏ trốn sang Lào qua đường cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Đến 10/2019, Thu quay về trình diện cơ quan chức năng, còn Zhu Yahua là người tổ chức và thực hiện hành vi đưa 4 người trốn đi nước ngoài đang bỏ trốn.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tổ bị can, ra lệnh truy nã và tách vụ án, khi nào bắt được bị can sẽ xử lý sau.

Sau khi xem xét vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 2 bị cáo Nagasawa Kazuaki và Lu Yu cùng lĩnh 15 tháng tù, đồng thời tuyên buộc trục xuất 2 bị cáo này ra khỏi Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Hai bị cáo Mạnh Dương và Trọng Dương cùng bị phạt 12 tháng tù treo. Riêng bị cáo Thu bị phạt 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)