Sáng 5/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo cùng trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” quy định tại Điều 139, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bốn bị cáo trên gồm La Châu Tuấn, sinh năm 1978; La Ngọc Tuyền, sinh năm 1981; La Gia Trí, sinh năm 1987 và Ngô Thị Thúy Hằng, sinh năm 1989, cùng quê quán tỉnh Bến Tre.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, La Châu Tuấn cùng các đối tượng trên mở một số trang xã hội xưng là nam giới, người nước ngoài, sau đó làm quen, kết bạn với hai chị P.N.T.T và H.T.V, cùng trú tại xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Khi đã tạo được sự tin tưởng, các đối tượng trên nhắn tin nói dối gửi hàng, USD với số lượng lớn nhờ hai chị nhận giúp, khi nào sang Việt Nam sẽ trả tiền công. Việc nói chuyện trực tuyến và nhắn tin đều thông qua dịch Google.

Để chiếm đoạt được tiền, các đối tượng trên đã mua lại chứng minh thư nhân dân của những người bị mất, thất lạc tại tiệm cầm đồ, với giá 500.000 đồng/chứng minh thư.

Sau đó, bóc ảnh trong giấy chứng minh thư nhân dân rồi dán lại ảnh của chính các đối tượng vào, chỉnh sửa, tránh bị phát hiện rồi đem đến các ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh mở tổng cộng 37 tài khoản thẻ ATM quốc tế khác nhau.

[Lĩnh án 20 năm tù vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 107 tỷ đồng]

Sau đó, nhóm đối tượng cho đồng phạm giả danh cán bộ Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện đến yêu cầu hai bị hại nộp lệ phí để nhận hàng và tiền USD. Các cuộc gọi, nhắn tin được sắp xếp hoàn hảo khiến hai bị hại tuyệt đối tin tưởng, một phần hám lợi nên bị hại chuyển tiền thẳng vào các tài khoản ngân hàng mà đối tượng đã mở sẵn.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 8/2017 đến tháng 12/2017, nhóm đối tượng của Tuấn đã chiếm đoạt tiền của chị T và chị V tổng cộng gần 620 triệu đồng.

Cũng với phương thức, thủ đoạn trên, cơ quan điều tra xác định nhóm của Tuấn còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với một số bị hại khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Vụ việc đang được cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh điều tra, làm rõ theo quy định.

Nhận thấy hành vi trên của La Châu Tuấn, La Gia Trí, Ngô Thị Thúy Hằng và La Ngọc Tuyền đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 20/12/2018, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Tuấn, Trí. Riêng Hằng và Tuyền cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội, đồng thời tự nguyện khắc phục một phần hậu quả.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo Tuấn, Trí, Tuyền và Hằng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân, cần xử lý nghiêm minh để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Căn cứ hồ sơ vụ án, chứng cứ phạm tội, Hội đồng xét xử tuyên phạt La Châu Tuấn 13 năm tù giam, La Ngọc Tuyền 7 năm tù giam, La Gia Trí 4 năm tù giam, Ngô Thị Thúy Hằng 3 năm tù giam; đồng thời buộc các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho hai bị hại nêu trên./.

Nguyễn Thành (TTXVN/Vietnam+)